Year: 2021

innovation

จะเป็นอย่างไรหากรถยนต์ไฟฟ้าบินได้ ไม่ใช่แค่ความฝันอีกต่อไป

รถยนต์ไฟฟ้าบิน นวัตกรรมแห่งโลกอนาคต เมื่อโลกเดินทางเข้าสู่โลกยุคดิจิตอลแบบเป็นทางการ นั่นจึงทำให้เราได้เห็นหลาย ๆ ประเทศเริ่มมีการพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ ขึ้นมามากมาย สาเหตุหนึ่งในการสร้างสรรค์เทคโนโลยีที่นอกเหนือจากการใช้งานแล้ว เทคโนโลยีเหล่านี้ยังเป็นตัวการันตีได้อีกว่า ประเทศนั้น ๆ มีศักยภาพเพียงพอ ที่จะร่วมคบค้าสมาคมเพื่อทำธุรกิจได้ทั้งในตอนนี้และในอนาคต และหนึ่งในเทคโนโลยีที่ถูกพูดถึง ทั้งยังได้มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลานั่นคือยานพาหนะอย่างรถยนต์ ที่แต่เดิมก็มีไว้ใช้สำหรับการขับขี่บนถนนทั่วไป แต่ก็ยังมีคนเคยคิดกันเล่น ๆ ว่าถ้ารถยนต์เหล่านี้บินได้จะเกิดอะไรขึ้น? เมื่อรถยนต์ไฟฟ้าบินได้ไม่ใช่เรื่องล้อเล่นอีกต่อไป โดยก่อนหน้านี้เราได้นำเสนอบทความ EV ไม่ใช่เทรนด์ แต่อาจเข้ามาแทนรถยนต์แบบเดิมเร็วกว่าที่คิด ที่เกี่ยวกับการเดินหน้าผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของผู้ผลิตยานยนต์ เพื่อตอบสนองความต้องการของคนและเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงต่อภาวะโลกร้อน มาถึงบทความนี้เราขอหยิบยกประเด็นที่กำลังเป็นกระแสอย่างรถยนต์ไฟฟ้าบินได้มาพูดกันบ้าง ซึ่งประเด็นนี้เป็นการทดสอบรถบินได้ระหว่างสนามบินในสโลวาเกีย (อ้างอิงจาก BBC Thai) โดยการทดสอบในครั้งนี้ได้นำรถยนต์ต้นแบบมาบินทดสอบเป็นเวลา 35 นาที ระหว่างสนามบินนานาชาติในเมืองนิทราและบราติสลาวา ของสโลวาเกีย ซึ่งชื่อของมันก็เรียกตามตัวเลยค่ะว่า แอร์คาร์ (AirCar) ถูกผลิตโดยบริษัทไคลน์วิชั่น เป็นยานหนะลูกผสมระหว่างรถยนต์และเครื่องบิน แน่นอนว่ามันสามารถที่จะวิ่งบนถนนและกางปีกเพื่อบินบนน่านฟ้าได้  ซึ่งแอร์คาร์จะใช้เครื่องยนต์ของรถหรูยี่ห้อดังอย่าง บีเอ็มดับเบิลยู (BMW) และใช้เชื้อเพลิงปกติทั่วไป ที่สำคัญแอร์คาร์เป็นความล้ำหน้าที่ใช้เวลาปรับโหมดจากรถยนต์ปกติให้กลายเป็นรถบินได้ภายในเวลา 3 นาที (บางสื่อรายงานว่าเวลาที่แน่นอนคือ 2 นาที 15 วินาที) […]

Read More
innovation

ข้อจำกัด FemtoLASIK PRESBYOND เทคโนโลยีแก้สายตายาวตามอายุ

ต้องยอมรับเลยว่าเมื่อคนเริ่มมีอายุที่เพิ่มมากขึ้น ก็มักจะมาพร้อมกับปัญสุขภาพในเรื่องต่าง ๆ ทั้งในเรื่องของรูปร่าง, โรคภัยไข้เจ็บ ฯลฯ ที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน และอีกหนึ่งสิ่งหนึ่งที่สามารถเห็นได้ชัดเจนเมื่ออายุเริ่มเข้าเลข 4 นั่นคือเรื่องปัญหาของดวงตาและสายตายาว สายตายาวตามวัย เรื่องใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม ปัญหาสายตายาว (Hyperopia) เป็นภาวะที่เกิดขึ้นกับกระจกตาหรือแก้วตาที่มีกำลังในการหักเหแสงน้อยเกินไปหรือขนาดของลูกตาเล็กเกินไปเมื่อเทียบกับความยาว ทำให้ไม่สามารถมองเห็นวัตถุในระยะใกล้ได้อย่างชัดเจน แต่กลับมองเห็นวัตถุระยะไกลแบบชัดเจน แต่ทั้งนี้ก็อาจมองเห็นทั้งวัตถุใกล้และไกลไม่ชัดเจน แต่ในส่วนของคนที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไปมักเจอกับปัญหาสายตายาวตามอายุ (Presbyopia) เกิดมาจากการที่เลนส์แก้วตาแข็งขึ้น ความยืดหยุ่นน้อยลง ประกอบกับกล้ามเนื้อตาเริ่มเสื่อมสภาพไปตามวัย นั่นจึงทำให้มีประสิทธิภาพในการโฟกัสภาพระยะใกล้ไม่ชัดเจน เช่น การอ่านหนังสือ, อ่านป้ายราคาสินค้า, เขี่ยก้างปลา, การขับรถ ฯลฯ ที่ไม่สามารเห็นได้ชัดเจนเหมือนตอนอายุยังน้อย อาการสายตายาว มีอะไร แก้ไขได้หรือไม่ เมื่อคุณมีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไปและมีปัญหาเรื่องสายตายาวตามวัย คุณจะเริ่มรู้สึกว่ามองระยะใกล้ได้ลำบาก โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในที่ที่มีแสงไฟสลัว ๆ แต่เมื่ออยู่ในที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอก็จะโฟกัสได้ดีกว่า โดยอาการสายตายาวตามวัยที่เห็นได้ชัด ๆ มีดังนี้ มองเห็นวัตถุใกล้ไม่ชัด ต้องหรี่ตามองใกล้ ๆ หากเป็นมากขึ้นก็จะส่งผลให้มองเห็นวัตถุทั้งใกล้และไกลไม่ชัดเจน รู้สึกไม่สบายตา ปวดตา รอบดวงตา หรือปวดศีรษะเมื่อต้องเพ่งมองวัตถุเป็นเวลานาน มองภาพไม่ชัดในเวลากลางคืน […]

Read More
innovation

EV ไม่ใช่เทรนด์ แต่อาจเข้ามาแทนรถยนต์แบบเดิมเร็วกว่าที่คิด

ในอนาคตรถยนต์ EV อาจแทนที่รถแบบเดิม ภาวะโลกร้อนเป็นปัญหาใหญ่ใกล้ตัวที่นับวันมันยิ่งเกิดเป็นเอฟเฟ็กต์ต่าง ๆ มากมาย ทั้งคลื่นความร้อน น้ำท่วมฉับพลัน และไฟป่าที่รุนแรง นี่ยังไม่นับรวมกับเอฟเฟ็กต์อื่น ๆ ที่คนทั่วทั้งโลกเผชิญอยู่ด้วยนะ ด้วยเหตุผลดังกล่าวเลยทำให้หลาย ๆ หน่วยงานเริ่มมองเห็นถึงความสำคัญ ทั้งยังมีการรณรงค์เรื่องภาวะโลกร้อนกันมากขึ้น โดยหนึ่งในแนวคิดที่กำลังฮิตติดกระแสมากในวงการรถยนต์คือ EV ที่มองดูแล้วหลายคนคงคิดว่าเป็นเพียงโครงการระยะสั้น อินตามเทรนด์ตามกระเท่านั้น แต่แท้จริงแล้วในอนาคตเราอาจจะได้เห็นรถยนต์ EV โลดแล่นอยู่บนท้องถนนแบบ 100% เลยก็ได้ เป็นไปได้สูง ที่รถยนต์ EV จะถูกใช้มากขึ้นในอนาคต แม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องแปลกสักเท่าไหร่ สำหรับรถยนต์ EV หรือรถยนต์พลังงานไฟฟ้า เพราะจริง ๆ แล้วมันเกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 1900 แล้วล่ะ แต่มันเพิ่งจะได้รับความสนใจแบบจริง ๆ จัง ๆ ก็ในช่วงศตวรรษที่ 21 นี่แหละ สาเหตุหนึ่งที่ทำให้กระแสของมันปังขึ้น นั่นก็เป็นเพราะมนุษย์กำลังได้รับบทเรียนจากธรรมชาตินั่นเอง รถยนต์พลังงานไฟฟ้า คืออะไร เอาง่าย ๆ คือชื่อของมันก็บอกอยู่ว่าเป็นรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าแบบ 100% ในภาษาอังกฤษจะเรียกกันว่า  Electric […]

Read More
innovation

สลายไขมันด้วยความเย็น ทำไมถึงเหมาะกับคนไม่ชอบความเจ็บปวด

Coolsculpting กระแสลดไขมันส่วนเกินที่ไม่เจ็บตัว ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าร่างกายของคนเรายิ่งมีอายุมากขึ้นเท่าไหร่ ความย้วย ความหย่อนคล้อย และความไม่ฟิตแอนด์เฟิร์มก็ยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น นั่นเลยทำให้คนปัจจุบันเริ่มหันหน้าเข้าฟิตเนสและควบคุมการกินอาหารกันมากขึ้น แต่กว่าจะไปถึงจุด ๆ นั้นก็ทำเอาเหนื่อยใช่เล่น มันเลยทำให้หลายคนเกิดอาการท้อจนไม่อยากทำต่อ ไหนจะมีไขมันส่วนเกินต่าง ๆ ทั้งบริเวณหน้าท้อง ต้นแขน ต้นขา และสะโพกที่แสนจะลดยากอีก นั่นเลยทำให้คนเริ่มมองหาตัวช่วยดี ๆ ที่จะเข้ามาช่วยจัดการเรื่องนี้ ซึ่งในนาทีนี้นวัตกรรมลดไขมันด้วยคลื่นความเย็น หรือ Coolsculpting คงเป็นกระแสการลดไขมันส่วนเกินที่ฮิตมากที่สุดแล้ว Coolsculpting ลดน้ำหนักแบบไม่ต้องพักฟื้น Coolsculpting คือเทคโนโลยีที่ช่วยสลายไขมันส่วนเกินด้วยความเย็นที่มีประสิทธิภาพสูง จะทำงานผ่านการส่งคลื่นความเย็นด้วยอุณหภูมิ 4 – 7 องศาเซลเซียสลงไปใต้ชั้นผิวหนังและเข้าสู่ชั้นไขมันด้วยความเย็นแบบคงที่ ซึ่งวิธีนี้จะทำให้เซลล์ไขมันแข็งตัวและจะทำลายตัวเองภายใน 3 วัน (แบบธรรมชาติ) จากนั้นอีกประมาณ 14 วัน ก็จะค่อย ๆ ออกจากร่างกายผ่านระบบน้ำเหลือง ซึ่งข้อดีของการกำจัดไขมันส่วนเกินด้วย Coolsculpting จะช่วยกำจัดไขมันแบบถาวร ไม่ทำให้เกิดพังผืดใต้ผิวหนัง ที่สำคัญยังเหมาะกับคนที่ไม่อยากเจ็บตัว และไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้นหลังการผ่าตัด เนื่องจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะทำให้วิเคราะห์และประเมินคลื่นความเย็นให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคล สำหรับขั้นตอนการทำส่วนใหญ่แล้วจะใช้เวลาราว ๆ 1 ชั่วโมงเท่านั้น โดยในช่วง […]

Read More
innovation

Sony กางโครงการ AIBO Robot Dog ดูแลผู้สูงอายุป่วยโควิด-19

สังคมผู้สูงอายุในญี่ปุ่นมีหุ่นยนต์หมา AIBO แก้เหงา แก้เบื่อ คงต้องยอมรับเลยว่าในตอนนี้ทั่วโลกต่างก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ (เกือบจะ) เต็มรูปแบบแล้ว และแน่นอนว่ามันคงไม่ใช่เรื่องแปลกสักเท่าไหร่ที่หลาย ๆ ประเทศจะมีการพัฒนานวัตกรรมผู้สูงอายุขึ้นมาเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกและยกระดับความปลอดภัยในการใช้ชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว มีประชากรในประเทศเยอะ และมีศักยภาพในเรื่องเทคโนโลยีมากเพียงพออย่างประเทศทางแถบยุโรป สหรัฐอเมริกา รวมไปถึงประเทศในเอเชียที่ให้ความใส่ใจกับคนในประเทศอย่างญี่ปุ่น ก็ไม่พลาดที่จะพัฒนาเทคโนโลยีขึ้นชื่ออย่าง ‘หุ่นยนต์’ เข้ามาช่วยเหลือผู้สูงอายุเช่นกัน Sony ส่ง AIBO Robot Dog ดูแลผู้ป่วยโควิดในญี่ปุ่น ญี่ปุ่นถือว่าเป็นประเทศพัฒนาแล้วที่ได้มีการผลิตหุ่นยนต์รูปแบบต่าง ๆ ขึ้นมา โดยหุ่นยนต์แต่ละแบบก็ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเล่น ๆ แต่เป็นหุ่นยนต์ที่สามารถใช้งานได้จริง ตอบโจทย์ และแก้ไขปัญหาภายในประเทศได้อย่างดี โดยตอนนี้ประเทศญี่ปุ่นก็เป็นอีกประเทศที่ได้เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ (Super-aged society) อย่างเต็มรูปแบบแซงหน้าประเทศไหน ๆ ไปแล้ว ด้วยเหตุผลดังกล่าวบริษัทดังอย่าง SONY จึงเกิดไอเดียในการสร้างสรรค์นวัตกรรมผู้สูงอายุอย่าง AIBO Robot Dog หุ่นยนต์สุนัขแสนรู้ ขึ้นมาเพื่อหวังให้เข้ามาช่วยเป็นเพื่อนคลายเหงาและปฏิบัติหน้าที่ได้เหมือนสุนัขจริง ๆ ซึ่งเจ้า AIBO Robot Dog มันถูกผลิตขึ้นมาตั้งแต่ในปี 1999 และแน่นอนว่ามันกลายเป็นขวัญใจของผู้สูงอายุในญี่ปุ่นและหลาย ๆ […]

Read More
innovation

สมาร์ทฟาร์ม แนวคิดที่อาจช่วยพยุงการเกษตรในไทยให้โตเร็ว

ถึงเวลาแล้วที่เกษตรไทยจะทำความรู้จักกับ สมาร์ทฟาร์ม ให้มากขึ้น ประเทศไทยกำลังเดินหน้าเข้าสู่โลกแห่งเทคโนโลยี ซึ่งเห็นได้จากการพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ เพื่อเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้ และช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจในไทยผ่านนวัตกรรมที่ทันสมัย แต่ที่เห็นโดดเด่นมาแต่ไกลและดูจะได้ผลดีทีเดียวคือนวัตกรรมการเกษตร และด้วยพิษโควิด-19 ที่โจมตีเข้ามาอย่างหนัก จึงทำให้โลกการเกษตรจำเป็นต้องหาแนวทางเข้ามาช่วยเหลือ แน่นอนว่าเรื่องนี้เทคโนโลยีก็เป็นตัวช่วยสำคัญที่ช่วยทุ่นแรงและเพิ่มปริมาณพืชผลได้ดีมากขึ้นกว่าเดิม เรียกกันว่า สมาร์ทฟาร์ม หรือเกษตรอัจฉริยะ นั่นเองค่ะ Smart Farm คืออะไร ช่วยเกษตรกรไทยได้จริงหรือ? หากคุณกำลังสงสัยว่า smart farm คืออะไร เรามีคำตอบสั้น ๆ ง่าย ๆ มาให้ทุกคนทำความเข้าใจกัน สมาร์ทฟาร์มเป็นรูปแบบการทำเกษตรกรรมแบบใหม่ ที่ได้นำเอาเทคโนโลยีอัจฉริยะเข้ามาบริหารจัดการระบบขั้นตอนต่าง ๆ หรือเรียกง่าย ๆ ว่าเอาเทคโนโลยีเข้ามาควบคุมการทำงานนั่นแหละ ทั้งเรื่องการตรวจสอบ การเก็บข้อมูล การวิเคราะห์ ตลอดจนการแก้ปัญหาการเพาะปลูกแบบ Real-Time นอกจากนี้ยังสามารถแสดผลการทำงานได้อย่างแม่นยำอีกด้วย อย่างกรณีของหนุ่มคนหนึ่งที่ตกงานเพราะโควิด-19 (อ้างอิง ไทยรัฐ) ทางเลือกเดียวคือ ออกจากกรุงเทพฯ แล้วกลับบ้านเกิด จนเขาเองก็ได้มีโอกาสเห็นว่าพื้นที่ทางการเกษตรในชุมชนยังคงทำกันในรูปแบบเดิม คือ ‘ใช้แรงคนเป็นหลัก’ ตัวเขาจึงได้อาศัยความรู้ที่พอมีอยู่บ้าง ด้วยการ รับจ้างพ่นยาฆ่าแมลง แต่การรับจ้างพ่นยาฆ่าแมลงในรูปแบบของเขาไม่ใช่การแบกถังน้ำยา […]

Read More
currency

ประเทศแรกที่ Bitcoin เป็นเงินตราที่ถูกกฎหมาย El Salvador

จากการประชุมสภาของ รัฐ El Salvador ตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมาเกี่ยวกับเรื่องการใช้เงินตรา Bitcoin ในการชำระหนี้สิน หรือ การ ใช้เพื่อการค้า Bitcoin และสกุลเงินอื่นๆ ถูกอนุมัติให้เป็นเงินที่ถูกกฎหมาย เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยผลโหวตจากการประชุมเสียงข้างมาก 62 คะแนนจาก 84 คะแนน โดยนับเป็นประเทศแรกในโลก ที่อนุมัติให้เงินตราแบบ Cryptocurrency ถูกกฎหมาย โดยผ่านร่างกฎหมายเป็นที่เรียบร้อย และนับจากนี้ไป เงินสกุล BTC นั้นจะสามารถใช้งานได้เสมือนเป็นหนึ่งในสกุลเงินทั่วไปทันที The #BitcoinLaw has been approved by a supermajority in the Salvadoran Congress. 62 out of 84 votes! History! #Btc🇸🇻 — Nayib Bukele 🇸🇻 […]

Read More
News

เราอาจจ่ายเงิน QR ผ่าน Facebook Messenger กันได้ในไม่ช้านี้

วานนี้ Facebook มีการประกาศ การใช้งาน และการปรับปรุง FB Messenger  โดยมีการ เพิ่ม Chat Theme หรือ ธีมการแชท ที่เราคุ้นเคยกันดีหากเป็นผู้ใช้ LINE Application มาก่อนรวมถึง QR Pay ด้วย Chat Theme ใหม่ ไฉไลกว่าเดิม การเปลี่ยนแปลงธีมแชทใหม่นี้ อาจดึงดูดผู้คนจาก LINE ให้กลับมาใช้ FB Messenger เองในไม่ช้า เพราะ มีธีมให้เลือกหลากหลาย ยกตัวอย่างเช่น Olivia Rodrigo, World Oceans Day, และ F9 และสำหรับนักการตลาดอาจต้องมองเอาไว้เลยว่า จุดนี้สามารถออก Theme สำหรับการแชท ให้ผู้คนดาวน์โหลดเพื่อเป็นการโปรโมทตัวเองได้ เช่นเดียวกันกับการทำ Sticker ใน LINE นั่นเอง โดยแต่ละคนสามารถไปที่ Messenger ของตัวเองได้ และ […]

Read More