Month: August 2021

innovation

EV ไม่ใช่เทรนด์ แต่อาจเข้ามาแทนรถยนต์แบบเดิมเร็วกว่าที่คิด

ในอนาคตรถยนต์ EV อาจแทนที่รถแบบเดิม ภาวะโลกร้อนเป็นปัญหาใหญ่ใกล้ตัวที่นับวันมันยิ่งเกิดเป็นเอฟเฟ็กต์ต่าง ๆ มากมาย ทั้งคลื่นความร้อน น้ำท่วมฉับพลัน และไฟป่าที่รุนแรง นี่ยังไม่นับรวมกับเอฟเฟ็กต์อื่น ๆ ที่คนทั่วทั้งโลกเผชิญอยู่ด้วยนะ ด้วยเหตุผลดังกล่าวเลยทำให้หลาย ๆ หน่วยงานเริ่มมองเห็นถึงความสำคัญ ทั้งยังมีการรณรงค์เรื่องภาวะโลกร้อนกันมากขึ้น โดยหนึ่งในแนวคิดที่กำลังฮิตติดกระแสมากในวงการรถยนต์คือ EV ที่มองดูแล้วหลายคนคงคิดว่าเป็นเพียงโครงการระยะสั้น อินตามเทรนด์ตามกระเท่านั้น แต่แท้จริงแล้วในอนาคตเราอาจจะได้เห็นรถยนต์ EV โลดแล่นอยู่บนท้องถนนแบบ 100% เลยก็ได้ เป็นไปได้สูง ที่รถยนต์ EV จะถูกใช้มากขึ้นในอนาคต แม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องแปลกสักเท่าไหร่ สำหรับรถยนต์ EV หรือรถยนต์พลังงานไฟฟ้า เพราะจริง ๆ แล้วมันเกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 1900 แล้วล่ะ แต่มันเพิ่งจะได้รับความสนใจแบบจริง ๆ จัง ๆ ก็ในช่วงศตวรรษที่ 21 นี่แหละ สาเหตุหนึ่งที่ทำให้กระแสของมันปังขึ้น นั่นก็เป็นเพราะมนุษย์กำลังได้รับบทเรียนจากธรรมชาตินั่นเอง รถยนต์พลังงานไฟฟ้า คืออะไร เอาง่าย ๆ คือชื่อของมันก็บอกอยู่ว่าเป็นรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าแบบ 100% ในภาษาอังกฤษจะเรียกกันว่า  Electric […]

Read More
innovation

สลายไขมันด้วยความเย็น ทำไมถึงเหมาะกับคนไม่ชอบความเจ็บปวด

Coolsculpting กระแสลดไขมันส่วนเกินที่ไม่เจ็บตัว ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าร่างกายของคนเรายิ่งมีอายุมากขึ้นเท่าไหร่ ความย้วย ความหย่อนคล้อย และความไม่ฟิตแอนด์เฟิร์มก็ยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น นั่นเลยทำให้คนปัจจุบันเริ่มหันหน้าเข้าฟิตเนสและควบคุมการกินอาหารกันมากขึ้น แต่กว่าจะไปถึงจุด ๆ นั้นก็ทำเอาเหนื่อยใช่เล่น มันเลยทำให้หลายคนเกิดอาการท้อจนไม่อยากทำต่อ ไหนจะมีไขมันส่วนเกินต่าง ๆ ทั้งบริเวณหน้าท้อง ต้นแขน ต้นขา และสะโพกที่แสนจะลดยากอีก นั่นเลยทำให้คนเริ่มมองหาตัวช่วยดี ๆ ที่จะเข้ามาช่วยจัดการเรื่องนี้ ซึ่งในนาทีนี้นวัตกรรมลดไขมันด้วยคลื่นความเย็น หรือ Coolsculpting คงเป็นกระแสการลดไขมันส่วนเกินที่ฮิตมากที่สุดแล้ว Coolsculpting ลดน้ำหนักแบบไม่ต้องพักฟื้น Coolsculpting คือเทคโนโลยีที่ช่วยสลายไขมันส่วนเกินด้วยความเย็นที่มีประสิทธิภาพสูง จะทำงานผ่านการส่งคลื่นความเย็นด้วยอุณหภูมิ 4 – 7 องศาเซลเซียสลงไปใต้ชั้นผิวหนังและเข้าสู่ชั้นไขมันด้วยความเย็นแบบคงที่ ซึ่งวิธีนี้จะทำให้เซลล์ไขมันแข็งตัวและจะทำลายตัวเองภายใน 3 วัน (แบบธรรมชาติ) จากนั้นอีกประมาณ 14 วัน ก็จะค่อย ๆ ออกจากร่างกายผ่านระบบน้ำเหลือง ซึ่งข้อดีของการกำจัดไขมันส่วนเกินด้วย Coolsculpting จะช่วยกำจัดไขมันแบบถาวร ไม่ทำให้เกิดพังผืดใต้ผิวหนัง ที่สำคัญยังเหมาะกับคนที่ไม่อยากเจ็บตัว และไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้นหลังการผ่าตัด เนื่องจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะทำให้วิเคราะห์และประเมินคลื่นความเย็นให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคล สำหรับขั้นตอนการทำส่วนใหญ่แล้วจะใช้เวลาราว ๆ 1 ชั่วโมงเท่านั้น โดยในช่วง […]

Read More
innovation

Sony กางโครงการ AIBO Robot Dog ดูแลผู้สูงอายุป่วยโควิด-19

สังคมผู้สูงอายุในญี่ปุ่นมีหุ่นยนต์หมา AIBO แก้เหงา แก้เบื่อ คงต้องยอมรับเลยว่าในตอนนี้ทั่วโลกต่างก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ (เกือบจะ) เต็มรูปแบบแล้ว และแน่นอนว่ามันคงไม่ใช่เรื่องแปลกสักเท่าไหร่ที่หลาย ๆ ประเทศจะมีการพัฒนานวัตกรรมผู้สูงอายุขึ้นมาเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกและยกระดับความปลอดภัยในการใช้ชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว มีประชากรในประเทศเยอะ และมีศักยภาพในเรื่องเทคโนโลยีมากเพียงพออย่างประเทศทางแถบยุโรป สหรัฐอเมริกา รวมไปถึงประเทศในเอเชียที่ให้ความใส่ใจกับคนในประเทศอย่างญี่ปุ่น ก็ไม่พลาดที่จะพัฒนาเทคโนโลยีขึ้นชื่ออย่าง ‘หุ่นยนต์’ เข้ามาช่วยเหลือผู้สูงอายุเช่นกัน Sony ส่ง AIBO Robot Dog ดูแลผู้ป่วยโควิดในญี่ปุ่น ญี่ปุ่นถือว่าเป็นประเทศพัฒนาแล้วที่ได้มีการผลิตหุ่นยนต์รูปแบบต่าง ๆ ขึ้นมา โดยหุ่นยนต์แต่ละแบบก็ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเล่น ๆ แต่เป็นหุ่นยนต์ที่สามารถใช้งานได้จริง ตอบโจทย์ และแก้ไขปัญหาภายในประเทศได้อย่างดี โดยตอนนี้ประเทศญี่ปุ่นก็เป็นอีกประเทศที่ได้เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ (Super-aged society) อย่างเต็มรูปแบบแซงหน้าประเทศไหน ๆ ไปแล้ว ด้วยเหตุผลดังกล่าวบริษัทดังอย่าง SONY จึงเกิดไอเดียในการสร้างสรรค์นวัตกรรมผู้สูงอายุอย่าง AIBO Robot Dog หุ่นยนต์สุนัขแสนรู้ ขึ้นมาเพื่อหวังให้เข้ามาช่วยเป็นเพื่อนคลายเหงาและปฏิบัติหน้าที่ได้เหมือนสุนัขจริง ๆ ซึ่งเจ้า AIBO Robot Dog มันถูกผลิตขึ้นมาตั้งแต่ในปี 1999 และแน่นอนว่ามันกลายเป็นขวัญใจของผู้สูงอายุในญี่ปุ่นและหลาย ๆ […]

Read More
innovation

สมาร์ทฟาร์ม แนวคิดที่อาจช่วยพยุงการเกษตรในไทยให้โตเร็ว

ถึงเวลาแล้วที่เกษตรไทยจะทำความรู้จักกับ สมาร์ทฟาร์ม ให้มากขึ้น ประเทศไทยกำลังเดินหน้าเข้าสู่โลกแห่งเทคโนโลยี ซึ่งเห็นได้จากการพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ เพื่อเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้ และช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจในไทยผ่านนวัตกรรมที่ทันสมัย แต่ที่เห็นโดดเด่นมาแต่ไกลและดูจะได้ผลดีทีเดียวคือนวัตกรรมการเกษตร และด้วยพิษโควิด-19 ที่โจมตีเข้ามาอย่างหนัก จึงทำให้โลกการเกษตรจำเป็นต้องหาแนวทางเข้ามาช่วยเหลือ แน่นอนว่าเรื่องนี้เทคโนโลยีก็เป็นตัวช่วยสำคัญที่ช่วยทุ่นแรงและเพิ่มปริมาณพืชผลได้ดีมากขึ้นกว่าเดิม เรียกกันว่า สมาร์ทฟาร์ม หรือเกษตรอัจฉริยะ นั่นเองค่ะ Smart Farm คืออะไร ช่วยเกษตรกรไทยได้จริงหรือ? หากคุณกำลังสงสัยว่า smart farm คืออะไร เรามีคำตอบสั้น ๆ ง่าย ๆ มาให้ทุกคนทำความเข้าใจกัน สมาร์ทฟาร์มเป็นรูปแบบการทำเกษตรกรรมแบบใหม่ ที่ได้นำเอาเทคโนโลยีอัจฉริยะเข้ามาบริหารจัดการระบบขั้นตอนต่าง ๆ หรือเรียกง่าย ๆ ว่าเอาเทคโนโลยีเข้ามาควบคุมการทำงานนั่นแหละ ทั้งเรื่องการตรวจสอบ การเก็บข้อมูล การวิเคราะห์ ตลอดจนการแก้ปัญหาการเพาะปลูกแบบ Real-Time นอกจากนี้ยังสามารถแสดผลการทำงานได้อย่างแม่นยำอีกด้วย อย่างกรณีของหนุ่มคนหนึ่งที่ตกงานเพราะโควิด-19 (อ้างอิง ไทยรัฐ) ทางเลือกเดียวคือ ออกจากกรุงเทพฯ แล้วกลับบ้านเกิด จนเขาเองก็ได้มีโอกาสเห็นว่าพื้นที่ทางการเกษตรในชุมชนยังคงทำกันในรูปแบบเดิม คือ ‘ใช้แรงคนเป็นหลัก’ ตัวเขาจึงได้อาศัยความรู้ที่พอมีอยู่บ้าง ด้วยการ รับจ้างพ่นยาฆ่าแมลง แต่การรับจ้างพ่นยาฆ่าแมลงในรูปแบบของเขาไม่ใช่การแบกถังน้ำยา […]

Read More