ประเทศแรกที่ Bitcoin เป็นเงินตราที่ถูกกฎหมาย El Salvador

จากการประชุมสภาของ รัฐ El Salvador ตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2564 ที่ผ่านมาเกี่ยวกับเรื่องการใช้เงินตรา Bitcoin ในการชำระหนี้สิน หรือ การ ใช้เพื่อการค้า Bitcoin และสกุลเงินอื่นๆ ถูกอนุมัติให้เป็นเงินที่ถูกกฎหมาย เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยผลโหวตจากการประชุมเสียงข้างมาก 62 คะแนนจาก 84 คะแนน โดยนับเป็นประเทศแรกในโลก ที่อนุมัติให้เงินตราแบบ Cryptocurrency ถูกกฎหมาย โดยผ่านร่างกฎหมายเป็นที่เรียบร้อย และนับจากนี้ไป เงินสกุล BTC นั้นจะสามารถใช้งานได้เสมือนเป็นหนึ่งในสกุลเงินทั่วไปทันที


หลังจากมีการประกาศในสภาอย่างเป็นทางการ นาย Nayib Bukele ประธานาธิบดีของ El Savador ได้มีการประกาศผ่าน Twitter ส่วนตัว เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวด้วย ซึ่งต้องบอกว่า ประเทศนี้ ไม่ได้เป็นประเทศที่ใหม่ ต่อการใช้เงินสกุล digital ในขณะที่ทางประเทศจีน และ อินเดีย ยังคงมีกฎหมายห้ามใช้เงินสกุลนี้ต่อไป

สาเหตุที่หลายประเทศไม่ให้ใช้ BTC

ยกตัวอย่างประเทศจีนที่กล่าวถึงข้างต้น เกี่ยวกับการ “BAN” สกุลเงินประเภท Cryptocurrency ไม่เว้นเฉพาะแต่เพียง Bitcoin เท่านั้น เพราะเค้าเห็นว่า สกุลเงินประเภทนี้มีความผันผวนสูง คาดเดายาก และ อาจทำให้เกิด Bubble หรือ ฟองสบู่แตกได้ในอนาคต

สำหรับเหตุผลอื่นๆ ที่เกี่ยวกับการที่หลายประเทศไม่ให้ใช้ BTC เป็นเรื่องถูกกฎหมาย เช่น :

  • ผู้ทำผิดกฎหมายอาจสามารถใช้ BTC เป็นตัวเลี่ยงภาษี และการฟอกเงินได้
  • อาจก่อให้เกิดอาชญากรรม ทาง Cyber ได้ง่ายกว่า
  • ไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของแบงค์ชาติ แต่ละประเทศ
  • สามารถถูกถ่ายโอนได้ง่ายเกินไป
  • หากกระเป๋าเงินที่เก็บ Digital Currency เหล่านี้ถูกแฮคหรือขโมย เงินสูญหายทันที
  • ไม่มีจุดกลางการประสานการจัดเก็บ และ ซื้อขายเงินตรา Crypto
  • ทำให้เกิดความไม่มั่นคงทางการเงิน และ กฎหมาย

ตัวอย่างรายงานที่ Support เรื่องเหล่านี้ ยกตัวอย่างเช่น เว็บไซด์ที่ผิดกฎหมายในประเทศไทยอย่าง Pornhub ที่เป็นแหล่งรวมภาพลามกอนาจาร วีดีโอผู้ใหญ่ และแหล่งรวม Sideline มีการเปิด ให้จ่ายเงินเป็นสกุล Cryptocurrency ได้ ในขณะที่ ธุรกิจอื่นๆ ที่ถูกกฎหมายมักไม่มีเปิดการใช้ฟังชั่นนี้

บริษัทในไทยแห่ลงทุน Bitcoin

ไม่ใช่เฉพาะแต่ในต่างประเทศ ประเทศไทย บ้านเราอย่าง The Brooker Group ได้มีการเข้าซื้อ Bitcoin ในจำนวนเงินมากกว่า 200 ล้านบาทไทย ซึ่งถือเป็นบริษัท Public Company อันดับแรกๆ สายพันธุ์ไทย ที่มีความกล้าในการเข้าช้อนซื้อ ในขณะที่ราคาของ BTC ร่วงลงอย่างมหาศาล

แต่อย่างไรก็ดี การซื้อ Bitcoin ยังคงผิดกฎหมายในไทย เช่นเดียวกับเรื่องอื่นๆ โดยไม่สามารถนำมาชำระหนี้ได้ ไม่มีกฎหมายรองรับ และผิด พรก การกู้ยืมเงิน 2527 ซึ่งเป็นกฎหมายฉบับที่มีมานานมาก ซึ่งเราคงต้องมาดูกันต่อไปว่า จะเกิดอะไรขึ้นหลังจากนี้เพียงไม่กี่ปี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *