EV ไม่ใช่เทรนด์ แต่อาจเข้ามาแทนรถยนต์แบบเดิมเร็วกว่าที่คิด

ในอนาคตรถยนต์ EV อาจแทนที่รถแบบเดิม

ภาวะโลกร้อนเป็นปัญหาใหญ่ใกล้ตัวที่นับวันมันยิ่งเกิดเป็นเอฟเฟ็กต์ต่าง ๆ มากมาย ทั้งคลื่นความร้อน น้ำท่วมฉับพลัน และไฟป่าที่รุนแรง นี่ยังไม่นับรวมกับเอฟเฟ็กต์อื่น ๆ ที่คนทั่วทั้งโลกเผชิญอยู่ด้วยนะ ด้วยเหตุผลดังกล่าวเลยทำให้หลาย ๆ หน่วยงานเริ่มมองเห็นถึงความสำคัญ ทั้งยังมีการรณรงค์เรื่องภาวะโลกร้อนกันมากขึ้น

โดยหนึ่งในแนวคิดที่กำลังฮิตติดกระแสมากในวงการรถยนต์คือ EV ที่มองดูแล้วหลายคนคงคิดว่าเป็นเพียงโครงการระยะสั้น อินตามเทรนด์ตามกระเท่านั้น แต่แท้จริงแล้วในอนาคตเราอาจจะได้เห็นรถยนต์ EV โลดแล่นอยู่บนท้องถนนแบบ 100% เลยก็ได้

เป็นไปได้สูง ที่รถยนต์ EV จะถูกใช้มากขึ้นในอนาคต

แม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องแปลกสักเท่าไหร่ สำหรับรถยนต์ EV หรือรถยนต์พลังงานไฟฟ้า เพราะจริง ๆ แล้วมันเกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 1900 แล้วล่ะ แต่มันเพิ่งจะได้รับความสนใจแบบจริง ๆ จัง ๆ ก็ในช่วงศตวรรษที่ 21 นี่แหละ สาเหตุหนึ่งที่ทำให้กระแสของมันปังขึ้น นั่นก็เป็นเพราะมนุษย์กำลังได้รับบทเรียนจากธรรมชาตินั่นเอง

ในอนาคตรถยนต์ EV อาจแทนที่รถแบบเดิม
ในอนาคตรถยนต์ EV อาจแทนที่รถแบบเดิม

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า คืออะไร เอาง่าย ๆ คือชื่อของมันก็บอกอยู่ว่าเป็นรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าแบบ 100% ในภาษาอังกฤษจะเรียกกันว่า  Electric Vehicle หรือ EV แบบที่เรารู้จัก โดยรถประเภทนี้จะขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์พลังงานไฟฟ้าที่ถูกจัดเก็บอยู่ในแบตเตอรี่หรืออุปกรณ์เก็บพลังงานไฟฟ้า ซึ่งมอเตอร์ไฟฟ้าดังกล่าวจะช่วยให้แรงบิดมีอัตราที่เร็ว ขับเคลื่อนได้ทันที ที่สำคัญไม่ต้องใช้น้ำมันที่ต้องปล่อยควันพิษมาในอากาศอีกด้วย

และถึงแม้ว่าในปัจจุบันยอดจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า (Electric Vehicle: EV) จะมีสัดส่วนการจำหน่ายประมาณ 10 ล้านคัน (จากทั่วโลก) แต่ในปี 2020 ที่โควิด-19 ระบาดหนัก ทำให้ยอดขายรถยนต์ทั่วโลกต่างพากันชะลอตัว แต่ในทางกลับกันรถยนต์ EV กลับมียอดขายพุ่งขึ้นมาถึง 41% จากปีก่อน นั่นจึงเป็นคำตอบสำคัญว่ารถ EV จะไม่ใช่เทรนด์อีกต่อไป แต่รถยนต์ไฟฟ้า EV จะเข้ามาแทนที่รถยนต์แบบเดิมได้ในอนาคต และเร็วกว่าที่คิดแน่นอน

Mercedes-Benz ประกาศ ตั้งแต่ปี 2568 รถทั้งหมดจะเป็นไฟฟ้าเท่านั้น

Mercedes-Benz ประกาศ ตั้งแต่ปี 2568 รถทั้งหมดจะเป็นไฟฟ้าเท่านั้น
Mercedes-Benz ประกาศ ตั้งแต่ปี 2568 รถทั้งหมดจะเป็นไฟฟ้าเท่านั้น

เมื่อความฮิตของรถยนต์ไฟฟ้ายังคงเป็นกระแส และดูท่าว่าจะเป็นกระแสที่ยากจะถูกลบ เรื่องการเปลี่ยนแปลงนี้จึงทำให้ผู้ผลิตรถยนต์หลายแห่ง เริ่มมีการปรับแผนธุรกิจกันใหม่ โดยมุ่งเน้นไปที่การลงทุนรถยนต์ไฟฟ้าแบบเต็มรูปแบบ อย่างยี่ห้อรถสุดหรู Mercedes-Benz ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่อินกับกระแสที่เกิดขึ้นด้วยเช่นกัน

โดยเรื่องนี้ Mercedes-Benz ได้มีการประกาศว่าภายในปี 2565 ที่จะถึงนี้ บริษัทจะเริ่มมีรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่ (BEV) ในทุกเซกเมนต์รถยนต์ของบริษัท และตั้งแต่ปี 2568 เป็นต้นไป รถยนต์รุ่นใหม่ที่ถูกเปิดตัวจะเป็นแค่รถยนต์ไฟฟ้าเท่านั้น! ใครที่เป็นสาวก Mercedes-Benz คงต้องรอดูกันอีกที ว่ารถยนต์ไฟฟ้าตราดาวจะทำออกมาได้ว้าว และคุ้มค่ากับการรอคอยมากขนาดไหน

ข้อดีของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

ชาร์จแบตเตอรี่ได้ที่บ้าน ไม่ต้องเสียเวลาไม่ปั๊มน้ำมัน

  • การต่อคิวเติมน้ำมันที่ปั๊มยังคงเป็นปัญหากวนใจใครหลายคน แต่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าคุณสามารถชาร์จทิ้งไว้ที่บ้านขณะนอนหลับหรือขณะพักผ่อน เมื่อตื่นเช้ามารถคันนี้ก็พร้อมใช้งานแล้ว

มีความเงียบและอัตราเร่งที่โดนใจ

  • รถประเภทนี้จะอาศัยพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่เพื่อช่วยในการขับเคลื่อน เพราะฉะนั้นมันจึงไม่ก่อให้เกิดการเผาไหม้ ทำให้เสียงการทำงานของรถไฟฟ้าเงียบกว่ารถแบบธรรมดาอยู่หลายเท่า และคุณยังสามารถเร่งอัตราความเร็วได้ตามต้องการ เพราะไม่ขั้นตอนในการทดเกียร์อีกต่อไป
ข้อดีของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า
ข้อดีของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

ช่วยประหยัดค่าซ่อมบำรุง

  • เนื่องจากรถประเภทนี้ไม่มีเครื่องยนต์และไม่ต้องถ่ายน้ำมันเครื่อง จึงทำให้ดูแลรักษาง่ายขึ้น ที่สำคัญยังชช่วยให้คุณลดค่าใช้จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีราคาสูงอีกด้วย

เพราะเรื่องของเทคโนโลยีเป็นเรื่องที่ไม่เคยหยุดนิ่ง ดังนั้นในอนาคตเชื่อได้ว่าหากหลาย ๆ ธุรกิจยานยนต์ได้ดึงเอารถยนต์ไฟฟ้ามาเป็นไฮไลท์หลักให้กับแบรนด์ ข้อดีต่าง ๆ คงมีมากกว่าที่เคยได้ยินกันมาอย่างแน่นอน ส่วนเรื่องของประกันรถยนต์ชั้น 1 ประกันอุบัติเหตุ และประกันอื่น ๆ สำหรับรถไฟฟ้า เดาว่าอาจจะมีจุดขายออกมาให้เราได้เห็นเช่นกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

innovation

ของเล่นใหม่ จอเล่นเกมแบบโค้ง เข้าถึงประสบการณ์เกมได้ฟินสุด

จอเล่นเกมแบบโค้งดีไหม? การเล่นเกมในปัจจุบันมีลูกเล่นหลากหลายมากยิ่งขึ้น อุปกรณ์เกมมิ่งก็เลยมีให้เลือกมากขึ้นกว่าเดิม เน้นสัมผัสประสบการณ์แบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็นแว่น VR 3 มิติที่ช่วยให้การเล่นเกมสมจริงมากยิ่งขึ้น หูฟังเกมมิ่งที่ช่วยให้การฟังเสียงในเกมคมชัดและรอบด้าน คีย์บอร์ดเกมมิ่งที่มีความทนทาน เน้นการกดย้ำปุ่มที่มักใช้ในการเล่นเกม และวันนี้เราจะมาพูดถึงจอเกมที่มากกว่าจอเกมทั่วไปด้วยความโค้งงอ หรือที่รู้จักกันในชื่อจอเล่นเกมแบบโค้ง รู้จักจอเล่นเกมแบบโค้ง เพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมจริงไหม? จอเล่นเกมแบบโค้งเป็นหน้าจอสำหรับเล่นเกมแต่ตัวหน้าจอสามารถที่จะโค้งได้หลายองศา เพื่อปรับระดับให้เข้ากับดวงตา ข้อดีของการเล่นเกมผ่านจอแบบโค้งมีดังนี้ มองเห็นได้รอบด้าน หน้าจอแบบโค้งจะมีความโค้งจนดวงตาสามารถมองเห็นภาพได้รอบทิศ จึงสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวของเกมได้รอบทิศ โดยที่ไม่ต้องเลื่อนหน้าจอหรือกรอกสายตาบ่อย ๆ ได้รับภาพและเสียงชัดเจน การที่มีหน้าจอโค้งโอบรอบอยู่จะช่วยให้การมองเห็นรอบทิศและเสียงที่ออกมาก็ยังวนอยู่รอบทิศเช่นกัน ช่วยให้เข้าถึงประสบการณ์การเล่นเกมที่มากขึ้นจากเดิมค่อนข้างมาก เป็นมิตรกับสายตา การที่ภาพสามารถถ่ายทอดในระดับสายตาโดยที่ไม่ต้องกรอกตามากจะดีต่อการมองมากกว่า เพราะเหมือนการจำลองฉากในเกมจริง ๆ มาอยู่ตรงหน้า นอกจากนั้นจอเกมแบบโค้งหลายรุ่นก็ผลิตออกมาให้ถนอมสายตาอีกด้วย ตอบสนองต่อการเล่นเกมได้ไวขึ้น เมื่อภาพมีความชัดเจนในทุกมุม การตอบสนองจึงรวดเร็วตาม สามารถมองเห็นแม้การเคลื่อนไหวเล็ก ๆ บริดวณมุมจอ ช่วยให้ประสิทธิภาพในการเล่นเกมมากยิ่งขึ้นด้วย รู้สึกเหมือนอยู่ในโลกของเกม การมีจอเกมแบบโค้งจะเหมือนขังตัวเองอยู่ในโลกของเกม ทำให้รู้สึกสนุกและตื่นเต้นกับการเล่นเกมมากกว่าที่เคย เสริมประสบการณ์การเล่นเกมให้มากขึ้นอย่างคาดไม่ถึง หน้าจอแบบโค้งไม่ได้มีเพียงแค่จอเกมเท่านั้น แต่ปัจจุบันก็มีการผลิตทีวีจอโค้งเช่นกัน แสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีจอโค้งเริ่มเข้ามามีบทบาทในปัจจุบัน และอาจจะกลายเป็นเทรนด์ใหม่ในอนาคต แนะนำจอเล่นเกมแบบโค้ง LG ใหญ่จริง เล่นเกมฟิน แบรนด์ LG เป็นแบรนด์ที่สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนและสินค้าไอทีหลายอย่างที่ได้รับความนิยม หนึ่งในนั้นก็คือจอเกมแบบโค้งที่ชื่อว่า […]

Read More
innovation

จะเป็นอย่างไรหากรถยนต์ไฟฟ้าบินได้ ไม่ใช่แค่ความฝันอีกต่อไป

รถยนต์ไฟฟ้าบิน นวัตกรรมแห่งโลกอนาคต เมื่อโลกเดินทางเข้าสู่โลกยุคดิจิตอลแบบเป็นทางการ นั่นจึงทำให้เราได้เห็นหลาย ๆ ประเทศเริ่มมีการพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ ขึ้นมามากมาย สาเหตุหนึ่งในการสร้างสรรค์เทคโนโลยีที่นอกเหนือจากการใช้งานแล้ว เทคโนโลยีเหล่านี้ยังเป็นตัวการันตีได้อีกว่า ประเทศนั้น ๆ มีศักยภาพเพียงพอ ที่จะร่วมคบค้าสมาคมเพื่อทำธุรกิจได้ทั้งในตอนนี้และในอนาคต และหนึ่งในเทคโนโลยีที่ถูกพูดถึง ทั้งยังได้มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลานั่นคือยานพาหนะอย่างรถยนต์ ที่แต่เดิมก็มีไว้ใช้สำหรับการขับขี่บนถนนทั่วไป แต่ก็ยังมีคนเคยคิดกันเล่น ๆ ว่าถ้ารถยนต์เหล่านี้บินได้จะเกิดอะไรขึ้น? เมื่อรถยนต์ไฟฟ้าบินได้ไม่ใช่เรื่องล้อเล่นอีกต่อไป โดยก่อนหน้านี้เราได้นำเสนอบทความ EV ไม่ใช่เทรนด์ แต่อาจเข้ามาแทนรถยนต์แบบเดิมเร็วกว่าที่คิด ที่เกี่ยวกับการเดินหน้าผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของผู้ผลิตยานยนต์ เพื่อตอบสนองความต้องการของคนและเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงต่อภาวะโลกร้อน มาถึงบทความนี้เราขอหยิบยกประเด็นที่กำลังเป็นกระแสอย่างรถยนต์ไฟฟ้าบินได้มาพูดกันบ้าง ซึ่งประเด็นนี้เป็นการทดสอบรถบินได้ระหว่างสนามบินในสโลวาเกีย (อ้างอิงจาก BBC Thai) โดยการทดสอบในครั้งนี้ได้นำรถยนต์ต้นแบบมาบินทดสอบเป็นเวลา 35 นาที ระหว่างสนามบินนานาชาติในเมืองนิทราและบราติสลาวา ของสโลวาเกีย ซึ่งชื่อของมันก็เรียกตามตัวเลยค่ะว่า แอร์คาร์ (AirCar) ถูกผลิตโดยบริษัทไคลน์วิชั่น เป็นยานหนะลูกผสมระหว่างรถยนต์และเครื่องบิน แน่นอนว่ามันสามารถที่จะวิ่งบนถนนและกางปีกเพื่อบินบนน่านฟ้าได้  ซึ่งแอร์คาร์จะใช้เครื่องยนต์ของรถหรูยี่ห้อดังอย่าง บีเอ็มดับเบิลยู (BMW) และใช้เชื้อเพลิงปกติทั่วไป ที่สำคัญแอร์คาร์เป็นความล้ำหน้าที่ใช้เวลาปรับโหมดจากรถยนต์ปกติให้กลายเป็นรถบินได้ภายในเวลา 3 นาที (บางสื่อรายงานว่าเวลาที่แน่นอนคือ 2 นาที 15 วินาที) […]

Read More
innovation

ข้อจำกัด FemtoLASIK PRESBYOND เทคโนโลยีแก้สายตายาวตามอายุ

ต้องยอมรับเลยว่าเมื่อคนเริ่มมีอายุที่เพิ่มมากขึ้น ก็มักจะมาพร้อมกับปัญสุขภาพในเรื่องต่าง ๆ ทั้งในเรื่องของรูปร่าง, โรคภัยไข้เจ็บ ฯลฯ ที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน และอีกหนึ่งสิ่งหนึ่งที่สามารถเห็นได้ชัดเจนเมื่ออายุเริ่มเข้าเลข 4 นั่นคือเรื่องปัญหาของดวงตาและสายตายาว สายตายาวตามวัย เรื่องใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม ปัญหาสายตายาว (Hyperopia) เป็นภาวะที่เกิดขึ้นกับกระจกตาหรือแก้วตาที่มีกำลังในการหักเหแสงน้อยเกินไปหรือขนาดของลูกตาเล็กเกินไปเมื่อเทียบกับความยาว ทำให้ไม่สามารถมองเห็นวัตถุในระยะใกล้ได้อย่างชัดเจน แต่กลับมองเห็นวัตถุระยะไกลแบบชัดเจน แต่ทั้งนี้ก็อาจมองเห็นทั้งวัตถุใกล้และไกลไม่ชัดเจน แต่ในส่วนของคนที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไปมักเจอกับปัญหาสายตายาวตามอายุ (Presbyopia) เกิดมาจากการที่เลนส์แก้วตาแข็งขึ้น ความยืดหยุ่นน้อยลง ประกอบกับกล้ามเนื้อตาเริ่มเสื่อมสภาพไปตามวัย นั่นจึงทำให้มีประสิทธิภาพในการโฟกัสภาพระยะใกล้ไม่ชัดเจน เช่น การอ่านหนังสือ, อ่านป้ายราคาสินค้า, เขี่ยก้างปลา, การขับรถ ฯลฯ ที่ไม่สามารเห็นได้ชัดเจนเหมือนตอนอายุยังน้อย อาการสายตายาว มีอะไร แก้ไขได้หรือไม่ เมื่อคุณมีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไปและมีปัญหาเรื่องสายตายาวตามวัย คุณจะเริ่มรู้สึกว่ามองระยะใกล้ได้ลำบาก โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในที่ที่มีแสงไฟสลัว ๆ แต่เมื่ออยู่ในที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอก็จะโฟกัสได้ดีกว่า โดยอาการสายตายาวตามวัยที่เห็นได้ชัด ๆ มีดังนี้ มองเห็นวัตถุใกล้ไม่ชัด ต้องหรี่ตามองใกล้ ๆ หากเป็นมากขึ้นก็จะส่งผลให้มองเห็นวัตถุทั้งใกล้และไกลไม่ชัดเจน รู้สึกไม่สบายตา ปวดตา รอบดวงตา หรือปวดศีรษะเมื่อต้องเพ่งมองวัตถุเป็นเวลานาน มองภาพไม่ชัดในเวลากลางคืน […]

Read More