ข้อจำกัด FemtoLASIK PRESBYOND เทคโนโลยีแก้สายตายาวตามอายุ

ต้องยอมรับเลยว่าเมื่อคนเริ่มมีอายุที่เพิ่มมากขึ้น ก็มักจะมาพร้อมกับปัญสุขภาพในเรื่องต่าง ๆ ทั้งในเรื่องของรูปร่าง, โรคภัยไข้เจ็บ ฯลฯ ที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน และอีกหนึ่งสิ่งหนึ่งที่สามารถเห็นได้ชัดเจนเมื่ออายุเริ่มเข้าเลข 4 นั่นคือเรื่องปัญหาของดวงตาและสายตายาว

สายตายาวตามวัย เรื่องใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

ปัญหาสายตายาว (Hyperopia) เป็นภาวะที่เกิดขึ้นกับกระจกตาหรือแก้วตาที่มีกำลังในการหักเหแสงน้อยเกินไปหรือขนาดของลูกตาเล็กเกินไปเมื่อเทียบกับความยาว ทำให้ไม่สามารถมองเห็นวัตถุในระยะใกล้ได้อย่างชัดเจน แต่กลับมองเห็นวัตถุระยะไกลแบบชัดเจน แต่ทั้งนี้ก็อาจมองเห็นทั้งวัตถุใกล้และไกลไม่ชัดเจน

สายตายาวตามวัย เรื่องใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม
สายตายาวตามวัย เรื่องใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

แต่ในส่วนของคนที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไปมักเจอกับปัญหาสายตายาวตามอายุ (Presbyopia) เกิดมาจากการที่เลนส์แก้วตาแข็งขึ้น ความยืดหยุ่นน้อยลง ประกอบกับกล้ามเนื้อตาเริ่มเสื่อมสภาพไปตามวัย นั่นจึงทำให้มีประสิทธิภาพในการโฟกัสภาพระยะใกล้ไม่ชัดเจน เช่น การอ่านหนังสือ, อ่านป้ายราคาสินค้า, เขี่ยก้างปลา, การขับรถ ฯลฯ ที่ไม่สามารเห็นได้ชัดเจนเหมือนตอนอายุยังน้อย

อาการสายตายาว มีอะไร แก้ไขได้หรือไม่

เมื่อคุณมีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไปและมีปัญหาเรื่องสายตายาวตามวัย คุณจะเริ่มรู้สึกว่ามองระยะใกล้ได้ลำบาก โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในที่ที่มีแสงไฟสลัว ๆ แต่เมื่ออยู่ในที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอก็จะโฟกัสได้ดีกว่า โดยอาการสายตายาวตามวัยที่เห็นได้ชัด ๆ มีดังนี้

  • มองเห็นวัตถุใกล้ไม่ชัด ต้องหรี่ตามองใกล้ ๆ
  • หากเป็นมากขึ้นก็จะส่งผลให้มองเห็นวัตถุทั้งใกล้และไกลไม่ชัดเจน
  • รู้สึกไม่สบายตา ปวดตา รอบดวงตา หรือปวดศีรษะเมื่อต้องเพ่งมองวัตถุเป็นเวลานาน
  • มองภาพไม่ชัดในเวลากลางคืน
  • มีปัญหาเกี่ยวกับการอ่านหนังสือ ฉลาก หรือตัวอักษรต่าง ๆ
อาการสายตายาว มีอะไร แก้ไขได้หรือไม่
อาการสายตายาว มีอะไร แก้ไขได้หรือไม่

ซึ่งปัญหาสายตายาวหากไม่ได้รับการแก้ไขที่ดีก็จะส่งผลให้คุณภาพในการใช้ชีวิตลดน้อยลง ไม่สามารถที่จะทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ตามปกติ เสียบุคลิกภาพ และอาจเกิดอันตรายจากอุบัติเหตุได้ โดยวิธีการแก้ไขมีอยู่หลายวิธีด้วยกัน เช่น สวมแว่นตาสายตายาว, คอนแทคเลนส์, แก้ไขด้วยคลื่นวิทยุ, ใส่เลนส์เสริมแก้ปัญหาสายตายาว และที่กำลังได้รับความนิยมมากในตอนนี้คือการเลเซอร์แก้ปัญหาสายตายาวตามอายุ หรือ FemtoLASIK PRESBYOND

FemtoLASIK PRESBYOND คืออะไร

FemtoLASIK PRESBYOND (เลเซอร์เฟมโตเลสิก เพรสบียอน) เดิมเทคนิคนี้เรียกกันว่า Laser Blended Vision (LBV) ถือเป็นเทคนิคการแก้ปัญหาสายตาที่ได้รับความนิยมและเหมาะมากสำหรับคนที่มีปัญหาสายตายาวตามอายุ แต่ไม่ต้องการที่จะสวมใส่แว่นสายตายาวเพื่อแก้ไข เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ช่วยแก้ปัญหาสายตายาวตามอายุ สายตาสั้น สายตาเอียง และสายตายาวแต่กำเนิดพร้อมกันได้ในตาเดียว

"<yoastmark

ซึ่ง FemtoLASIK PRESBYOND ได้ดึงเอาเทคโนโลยีเลสิกไร้ใบมีด (ใช้การเลเซอร์ในทุกขั้นตอน) เข้ามาช่วยเพิ่มความโค้งของกระจกตาแบบพิเศษ เรียกกันว่า Spherical Aberration เพื่อช่วยให้ความยาวโฟกัสเพิ่มมากขึ้นและกระจกโค้งมากขึ้น โดยข้อดีหลังการทำงาน FemtoLASIK PRESBYOND

แก้ปัญหาสายตายาวด้วย FemtoLASIK PRESBYOND มีข้อจำกัดอะไร

โดยการรักษาด้วยวิธีนี้ แพทย์จะเป็นผู้ตรวจสภาพสายตาและให้คนไข้ได้ลองเลนส์ (trial lens) เพื่อให้คนไข้ได้ทราบก่อนว่าหลังจากทำเสร็จแล้วจะสามารถมองระยะต่าง ๆ ได้ในลักษณะใด แต่การรักษาแพทย์ก็จะให้การรักษาที่เหมาะกับสภาพดวงตา และชีวิตประจำวันของแต่ละคน

ถึงอย่างไรการทำ FemtoLASIK PRESBYOND ก็มีข้อจำกัดอยู่ตรงที่ว่าดวงตาเป็นสิ่งที่ต้องเสื่อมไปตามอายุ จะไม่สามารถแก้ไขเลนส์ให้อ่อนนุ่มและไม่สามารถแก้ไขกล้ามเนื้อตาที่อ่อนล้าไปแล้ว ให้กลับมาแข็งแรงดังเดิมได้ ดังนั้นจึงจะสามารถคงประสิทธิภาพในการมองเห็นระยะใกล้ได้ประมาณ 7 – 8 ปีเท่านั้น ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพความแข็งแรงของกล้ามเนื้อตาแต่ละคน

ข้อจำกัด FemtoLASIK PRESBYOND
ข้อจำกัด FemtoLASIK PRESBYOND

ส่วนในเรื่องของค่าใช้จ่าย ก็อยู่ในเรทราคาที่ค่อนข้างสูง แต่หากถามว่าการทำ FemtoLASIK PRESBYOND คุ้มไหม ก็คงตอบว่าคุ้มมากเพราะถือเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาสายยาวแบบหนัก ๆ และไม่ต้องการจะสวมแว่นสายตา ที่สำคัญยังเป็นการรักษาที่ไม่ต้องอาศัยประกันสุขภาพเพื่อพักฟื้นที่โรงพยาบาล เมื่อทำเสร็จก็สามารถกลับไปพักฟื้นที่บ้านได้ทันที

Leave a Reply

Your email address will not be published.

innovation

จะเป็นอย่างไรหากรถยนต์ไฟฟ้าบินได้ ไม่ใช่แค่ความฝันอีกต่อไป

รถยนต์ไฟฟ้าบิน นวัตกรรมแห่งโลกอนาคต เมื่อโลกเดินทางเข้าสู่โลกยุคดิจิตอลแบบเป็นทางการ นั่นจึงทำให้เราได้เห็นหลาย ๆ ประเทศเริ่มมีการพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ ขึ้นมามากมาย สาเหตุหนึ่งในการสร้างสรรค์เทคโนโลยีที่นอกเหนือจากการใช้งานแล้ว เทคโนโลยีเหล่านี้ยังเป็นตัวการันตีได้อีกว่า ประเทศนั้น ๆ มีศักยภาพเพียงพอ ที่จะร่วมคบค้าสมาคมเพื่อทำธุรกิจได้ทั้งในตอนนี้และในอนาคต และหนึ่งในเทคโนโลยีที่ถูกพูดถึง ทั้งยังได้มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลานั่นคือยานพาหนะอย่างรถยนต์ ที่แต่เดิมก็มีไว้ใช้สำหรับการขับขี่บนถนนทั่วไป แต่ก็ยังมีคนเคยคิดกันเล่น ๆ ว่าถ้ารถยนต์เหล่านี้บินได้จะเกิดอะไรขึ้น? เมื่อรถยนต์ไฟฟ้าบินได้ไม่ใช่เรื่องล้อเล่นอีกต่อไป โดยก่อนหน้านี้เราได้นำเสนอบทความ EV ไม่ใช่เทรนด์ แต่อาจเข้ามาแทนรถยนต์แบบเดิมเร็วกว่าที่คิด ที่เกี่ยวกับการเดินหน้าผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของผู้ผลิตยานยนต์ เพื่อตอบสนองความต้องการของคนและเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงต่อภาวะโลกร้อน มาถึงบทความนี้เราขอหยิบยกประเด็นที่กำลังเป็นกระแสอย่างรถยนต์ไฟฟ้าบินได้มาพูดกันบ้าง ซึ่งประเด็นนี้เป็นการทดสอบรถบินได้ระหว่างสนามบินในสโลวาเกีย (อ้างอิงจาก BBC Thai) โดยการทดสอบในครั้งนี้ได้นำรถยนต์ต้นแบบมาบินทดสอบเป็นเวลา 35 นาที ระหว่างสนามบินนานาชาติในเมืองนิทราและบราติสลาวา ของสโลวาเกีย ซึ่งชื่อของมันก็เรียกตามตัวเลยค่ะว่า แอร์คาร์ (AirCar) ถูกผลิตโดยบริษัทไคลน์วิชั่น เป็นยานหนะลูกผสมระหว่างรถยนต์และเครื่องบิน แน่นอนว่ามันสามารถที่จะวิ่งบนถนนและกางปีกเพื่อบินบนน่านฟ้าได้  ซึ่งแอร์คาร์จะใช้เครื่องยนต์ของรถหรูยี่ห้อดังอย่าง บีเอ็มดับเบิลยู (BMW) และใช้เชื้อเพลิงปกติทั่วไป ที่สำคัญแอร์คาร์เป็นความล้ำหน้าที่ใช้เวลาปรับโหมดจากรถยนต์ปกติให้กลายเป็นรถบินได้ภายในเวลา 3 นาที (บางสื่อรายงานว่าเวลาที่แน่นอนคือ 2 นาที 15 วินาที) […]

Read More
innovation

EV ไม่ใช่เทรนด์ แต่อาจเข้ามาแทนรถยนต์แบบเดิมเร็วกว่าที่คิด

ในอนาคตรถยนต์ EV อาจแทนที่รถแบบเดิม ภาวะโลกร้อนเป็นปัญหาใหญ่ใกล้ตัวที่นับวันมันยิ่งเกิดเป็นเอฟเฟ็กต์ต่าง ๆ มากมาย ทั้งคลื่นความร้อน น้ำท่วมฉับพลัน และไฟป่าที่รุนแรง นี่ยังไม่นับรวมกับเอฟเฟ็กต์อื่น ๆ ที่คนทั่วทั้งโลกเผชิญอยู่ด้วยนะ ด้วยเหตุผลดังกล่าวเลยทำให้หลาย ๆ หน่วยงานเริ่มมองเห็นถึงความสำคัญ ทั้งยังมีการรณรงค์เรื่องภาวะโลกร้อนกันมากขึ้น โดยหนึ่งในแนวคิดที่กำลังฮิตติดกระแสมากในวงการรถยนต์คือ EV ที่มองดูแล้วหลายคนคงคิดว่าเป็นเพียงโครงการระยะสั้น อินตามเทรนด์ตามกระเท่านั้น แต่แท้จริงแล้วในอนาคตเราอาจจะได้เห็นรถยนต์ EV โลดแล่นอยู่บนท้องถนนแบบ 100% เลยก็ได้ เป็นไปได้สูง ที่รถยนต์ EV จะถูกใช้มากขึ้นในอนาคต แม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องแปลกสักเท่าไหร่ สำหรับรถยนต์ EV หรือรถยนต์พลังงานไฟฟ้า เพราะจริง ๆ แล้วมันเกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 1900 แล้วล่ะ แต่มันเพิ่งจะได้รับความสนใจแบบจริง ๆ จัง ๆ ก็ในช่วงศตวรรษที่ 21 นี่แหละ สาเหตุหนึ่งที่ทำให้กระแสของมันปังขึ้น นั่นก็เป็นเพราะมนุษย์กำลังได้รับบทเรียนจากธรรมชาตินั่นเอง รถยนต์พลังงานไฟฟ้า คืออะไร เอาง่าย ๆ คือชื่อของมันก็บอกอยู่ว่าเป็นรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าแบบ 100% ในภาษาอังกฤษจะเรียกกันว่า  Electric […]

Read More
innovation

สลายไขมันด้วยความเย็น ทำไมถึงเหมาะกับคนไม่ชอบความเจ็บปวด

Coolsculpting กระแสลดไขมันส่วนเกินที่ไม่เจ็บตัว ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าร่างกายของคนเรายิ่งมีอายุมากขึ้นเท่าไหร่ ความย้วย ความหย่อนคล้อย และความไม่ฟิตแอนด์เฟิร์มก็ยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น นั่นเลยทำให้คนปัจจุบันเริ่มหันหน้าเข้าฟิตเนสและควบคุมการกินอาหารกันมากขึ้น แต่กว่าจะไปถึงจุด ๆ นั้นก็ทำเอาเหนื่อยใช่เล่น มันเลยทำให้หลายคนเกิดอาการท้อจนไม่อยากทำต่อ ไหนจะมีไขมันส่วนเกินต่าง ๆ ทั้งบริเวณหน้าท้อง ต้นแขน ต้นขา และสะโพกที่แสนจะลดยากอีก นั่นเลยทำให้คนเริ่มมองหาตัวช่วยดี ๆ ที่จะเข้ามาช่วยจัดการเรื่องนี้ ซึ่งในนาทีนี้นวัตกรรมลดไขมันด้วยคลื่นความเย็น หรือ Coolsculpting คงเป็นกระแสการลดไขมันส่วนเกินที่ฮิตมากที่สุดแล้ว Coolsculpting ลดน้ำหนักแบบไม่ต้องพักฟื้น Coolsculpting คือเทคโนโลยีที่ช่วยสลายไขมันส่วนเกินด้วยความเย็นที่มีประสิทธิภาพสูง จะทำงานผ่านการส่งคลื่นความเย็นด้วยอุณหภูมิ 4 – 7 องศาเซลเซียสลงไปใต้ชั้นผิวหนังและเข้าสู่ชั้นไขมันด้วยความเย็นแบบคงที่ ซึ่งวิธีนี้จะทำให้เซลล์ไขมันแข็งตัวและจะทำลายตัวเองภายใน 3 วัน (แบบธรรมชาติ) จากนั้นอีกประมาณ 14 วัน ก็จะค่อย ๆ ออกจากร่างกายผ่านระบบน้ำเหลือง ซึ่งข้อดีของการกำจัดไขมันส่วนเกินด้วย Coolsculpting จะช่วยกำจัดไขมันแบบถาวร ไม่ทำให้เกิดพังผืดใต้ผิวหนัง ที่สำคัญยังเหมาะกับคนที่ไม่อยากเจ็บตัว และไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้นหลังการผ่าตัด เนื่องจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะทำให้วิเคราะห์และประเมินคลื่นความเย็นให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคล สำหรับขั้นตอนการทำส่วนใหญ่แล้วจะใช้เวลาราว ๆ 1 ชั่วโมงเท่านั้น โดยในช่วง […]

Read More