สมาร์ทฟาร์ม แนวคิดที่อาจช่วยพยุงการเกษตรในไทยให้โตเร็ว

ถึงเวลาแล้วที่เกษตรไทยจะทำความรู้จักกับ สมาร์ทฟาร์ม ให้มากขึ้น

ประเทศไทยกำลังเดินหน้าเข้าสู่โลกแห่งเทคโนโลยี ซึ่งเห็นได้จากการพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ เพื่อเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้ และช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจในไทยผ่านนวัตกรรมที่ทันสมัย แต่ที่เห็นโดดเด่นมาแต่ไกลและดูจะได้ผลดีทีเดียวคือนวัตกรรมการเกษตร

และด้วยพิษโควิด-19 ที่โจมตีเข้ามาอย่างหนัก จึงทำให้โลกการเกษตรจำเป็นต้องหาแนวทางเข้ามาช่วยเหลือ แน่นอนว่าเรื่องนี้เทคโนโลยีก็เป็นตัวช่วยสำคัญที่ช่วยทุ่นแรงและเพิ่มปริมาณพืชผลได้ดีมากขึ้นกว่าเดิม เรียกกันว่า สมาร์ทฟาร์ม หรือเกษตรอัจฉริยะ นั่นเองค่ะ

ถึงเวลาแล้วที่เกษตรไทยจะทำความรู้จักกับ สมาร์ทฟาร์ม ให้มากขึ้น
ถึงเวลาแล้วที่เกษตรไทยจะทำความรู้จักกับ สมาร์ทฟาร์ม ให้มากขึ้น

Smart Farm คืออะไร ช่วยเกษตรกรไทยได้จริงหรือ?

หากคุณกำลังสงสัยว่า smart farm คืออะไร เรามีคำตอบสั้น ๆ ง่าย ๆ มาให้ทุกคนทำความเข้าใจกัน สมาร์ทฟาร์มเป็นรูปแบบการทำเกษตรกรรมแบบใหม่ ที่ได้นำเอาเทคโนโลยีอัจฉริยะเข้ามาบริหารจัดการระบบขั้นตอนต่าง ๆ หรือเรียกง่าย ๆ ว่าเอาเทคโนโลยีเข้ามาควบคุมการทำงานนั่นแหละ ทั้งเรื่องการตรวจสอบ การเก็บข้อมูล การวิเคราะห์ ตลอดจนการแก้ปัญหาการเพาะปลูกแบบ Real-Time นอกจากนี้ยังสามารถแสดผลการทำงานได้อย่างแม่นยำอีกด้วย

อย่างกรณีของหนุ่มคนหนึ่งที่ตกงานเพราะโควิด-19 (อ้างอิง ไทยรัฐ) ทางเลือกเดียวคือ ออกจากกรุงเทพฯ แล้วกลับบ้านเกิด จนเขาเองก็ได้มีโอกาสเห็นว่าพื้นที่ทางการเกษตรในชุมชนยังคงทำกันในรูปแบบเดิม คือ ‘ใช้แรงคนเป็นหลัก’ ตัวเขาจึงได้อาศัยความรู้ที่พอมีอยู่บ้าง ด้วยการ รับจ้างพ่นยาฆ่าแมลง

Smart Farm คืออะไร ช่วยเกษตรกรไทยได้จริงหรือ?
Smart Farm คืออะไร ช่วยเกษตรกรไทยได้จริงหรือ?

แต่การรับจ้างพ่นยาฆ่าแมลงในรูปแบบของเขาไม่ใช่การแบกถังน้ำยา หรือเดินบริการตามจุด แต่คือการใช้ ‘โดรนทางการเกษตร’ เข้าช่วย ผลลัพธ์คือสามารถเก็บรายละเอียดงานได้ครบทุกพื้นที่ภายในเวลาอันรวดเร็ว ที่สำคัญยังแม่นยำและทั่วถึงอีกด้วย

ซึ่งก่อนหน้านี้โดรนทางการเกษตรเคยได้รับความนิยมมาอยู่แล้ว แต่ได้รับความนิยมเฉพาะธุรกิจการเกษตรรายใหญ่เท่านั้น แต่ปัจจุบันธุรกิจนี้ได้เริ่มกระจายเข้าสู่ชุมชนในต่างจังหวัดมากขึ้น โดยเรื่องนี้ แม็ค กฤตธัช สาทรานนท์ เจ้าของบริษัท โนวี่ (2018) ได้บอกว่า ในตอนนี้เกษตรกรทั่วไปเริ่มให้ความสนใจโดรนทางการเกษตรมากขึ้น ซึ่งแตกต่างจากช่วง 3 ปีที่แล้วที่คนส่วนใหญ่ยังไม่เชื่อว่าจะให้ผลลัพธ์ดีและช่วยทุ่นแรงได้จริง แต่เมื่อมาถึงยุคนี้ที่เกษตรกรเริ่มเข้าถึงเทคโนโลยี เล่นมือถือ เล่นยูทูป ก็เริ่มจะเห็นประโยชน์ของอุปกรณ์นี้จริง ๆ

โดรนไม่ได้ช่วยแค่เกษตรกร แต่ยังสร้างอาชีพใหม่ได้ด้วย

และเนื่องจากต้นทุนโดรนเพื่อการเกษตร เฉลี่ยแล้วก็มีราคาอยู่ที่หลายหลัก เลยทำให้เกษตรกรอาจจะยังไม่กล้าลงทุนซื้อโดนด้วยตัวเอง จึงใช้วิธีการจ้างคนใช้โดรนให้มาบริการฉีดพ่นแทน ซึ่งนั่นนอกจากจะเป็นผลดีกับเกษตรกรแล้ว มันยังช่วยสร้างอาชีพใหม่ให้กับคนอีกด้วย

โดรนไม่ได้ช่วยแค่เกษตรกร แต่ยังสร้างอาชีพใหม่ได้ด้วย
โดรนไม่ได้ช่วยแค่เกษตรกร แต่ยังสร้างอาชีพใหม่ได้ด้วย

นอกจากนี้คนรุ่นใหม่เริ่มเกิดกระแสการกลับบ้านเกิดตัวเอง เพื่อหันไปวางแผนสร้าฟาร์มเกษตรเป็นของตัวเอง ทั้งฟาร์มที่ให้ผลผลิต ฟาร์มเพื่อการท่องเที่ยว ฟาร์มตัวอย่าง ตลอดจนฟาร์มที่ไว้ใช้สอยในครัวเรือน (มักพัฒนาไปสู่การขาย) ที่ไม่ได้เอาแค่โดรนมาเป็นตัวช่วยในการพ่นฉีดยาเท่านั้น แต่ยังได้มีการพัฒนาเกี่ยวกับการคำนวณผลผลิต ปัญหา วิธีการแก้ไขแบบทันเวลา การให้น้ำให้ปุ๋ย และการวางแผนเก็บเกี่ยว ที่เรียกได้ว่าครอบคลุมในทุกขั้นตอนของการทำการเกษตร

ยกตัวอย่าง การทำธุรกิจขนาดใหญ่อย่างการทำโรงงานน้ำตาล ที่อาจมีไร่อ้อยอยู่ในเครือข่าย แต่เดิมจะต้องคอยสำรวจต้นอ้อยด้วยการใช้คนเดินนับจำนวน แต่เมื่อใช้โดรนบินสำรวจก็สามารถประเมินผลได้อย่างแม่นยำและใช้เวลาน้อยกว่า หากพบว่าอ้อยมีจำนวนไม่เพียงพอ ก็สามารถที่จะวางแผนรับซื้อจากไร้อ้อยอื่น ๆ ได้ตามจำนวนที่ต้องการแบบทันเวลา เป็นต้น

สมาร์ทฟาร์ม แนวคิดที่อาจช่วยพยุงการเกษตรในไทยให้โตเร็ว
สมาร์ทฟาร์ม แนวคิดที่อาจช่วยพยุงการเกษตรในไทยให้โตเร็ว

ที่สำคัญเว็บไซต์ fortunebusinessinsights.com ยังมีการคาดการณ์อีกว่า ในอีก 5 ปีข้างหน้า การใช้โดรนทางการเกษตรจะเติบโตขึ้นอีกประมาณ 18.14% อีกทั้งในยุคที่โควิด-19 ได้แพร่ระบาดไปทั่วโลก ก็เป็นสัญญาณเตือนสำคัญแล้วว่าความต้องการในการใช้เทคโนโลยีเพื่อช่วยในการเกษตรมีมากเพียงใด นอกจากนี้การมีผลผลิตที่เพิ่มมากขึ้นและรวดเร็วขึ้น ยังช่วยรองรับจำนวนประชากรโลกที่อาจเพิ่มขึ้นในอนาคตตามที่ WHO แจ้งไว้อีกด้วย

แม้ว่าในตอนนี้เกษตรกรไทยจะเริ่มหันมาใช้ระบบสมาร์ทฟาร์มกันมากขึ้นแล้ว แต่ก็ต้องยอมรับว่ายังเป็นแค่คนกลุ่มน้อยเท่านั้น เพราะอย่างที่ได้กล่าวไปว่าต้นทุนการทำค่อนข้างสูง อีกทั้งเกษตรกรยังไม่ได้รับความรู้ในเรื่องนี้กันมากนัก แต่ทั้งนี้หากผู้ผลิตสามารถพัฒนาเทคโนโลยีให้มีต้นทุนถูกลง แสดงผลลัพธ์ได้ชัดเจนขึ้น และจัดโปรแกรมให้ความรู้อย่างจริงจังกับเกษตรกร คุ้มค่าต่อการลงทุนมากกว่าการเล่นพนัน เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์เชื่อได้เลยว่าสมาร์ทฟาร์มจะต้องกลายเป็นที่แพร่หลาย เป็นที่ยอมรับ และช่วยให้เกษตรกรสามารถควบคุมผลผลิตได้ตามความต้องการอย่างแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

innovation

ของเล่นใหม่ จอเล่นเกมแบบโค้ง เข้าถึงประสบการณ์เกมได้ฟินสุด

จอเล่นเกมแบบโค้งดีไหม? การเล่นเกมในปัจจุบันมีลูกเล่นหลากหลายมากยิ่งขึ้น อุปกรณ์เกมมิ่งก็เลยมีให้เลือกมากขึ้นกว่าเดิม เน้นสัมผัสประสบการณ์แบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็นแว่น VR 3 มิติที่ช่วยให้การเล่นเกมสมจริงมากยิ่งขึ้น หูฟังเกมมิ่งที่ช่วยให้การฟังเสียงในเกมคมชัดและรอบด้าน คีย์บอร์ดเกมมิ่งที่มีความทนทาน เน้นการกดย้ำปุ่มที่มักใช้ในการเล่นเกม และวันนี้เราจะมาพูดถึงจอเกมที่มากกว่าจอเกมทั่วไปด้วยความโค้งงอ หรือที่รู้จักกันในชื่อจอเล่นเกมแบบโค้ง รู้จักจอเล่นเกมแบบโค้ง เพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมจริงไหม? จอเล่นเกมแบบโค้งเป็นหน้าจอสำหรับเล่นเกมแต่ตัวหน้าจอสามารถที่จะโค้งได้หลายองศา เพื่อปรับระดับให้เข้ากับดวงตา ข้อดีของการเล่นเกมผ่านจอแบบโค้งมีดังนี้ มองเห็นได้รอบด้าน หน้าจอแบบโค้งจะมีความโค้งจนดวงตาสามารถมองเห็นภาพได้รอบทิศ จึงสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวของเกมได้รอบทิศ โดยที่ไม่ต้องเลื่อนหน้าจอหรือกรอกสายตาบ่อย ๆ ได้รับภาพและเสียงชัดเจน การที่มีหน้าจอโค้งโอบรอบอยู่จะช่วยให้การมองเห็นรอบทิศและเสียงที่ออกมาก็ยังวนอยู่รอบทิศเช่นกัน ช่วยให้เข้าถึงประสบการณ์การเล่นเกมที่มากขึ้นจากเดิมค่อนข้างมาก เป็นมิตรกับสายตา การที่ภาพสามารถถ่ายทอดในระดับสายตาโดยที่ไม่ต้องกรอกตามากจะดีต่อการมองมากกว่า เพราะเหมือนการจำลองฉากในเกมจริง ๆ มาอยู่ตรงหน้า นอกจากนั้นจอเกมแบบโค้งหลายรุ่นก็ผลิตออกมาให้ถนอมสายตาอีกด้วย ตอบสนองต่อการเล่นเกมได้ไวขึ้น เมื่อภาพมีความชัดเจนในทุกมุม การตอบสนองจึงรวดเร็วตาม สามารถมองเห็นแม้การเคลื่อนไหวเล็ก ๆ บริดวณมุมจอ ช่วยให้ประสิทธิภาพในการเล่นเกมมากยิ่งขึ้นด้วย รู้สึกเหมือนอยู่ในโลกของเกม การมีจอเกมแบบโค้งจะเหมือนขังตัวเองอยู่ในโลกของเกม ทำให้รู้สึกสนุกและตื่นเต้นกับการเล่นเกมมากกว่าที่เคย เสริมประสบการณ์การเล่นเกมให้มากขึ้นอย่างคาดไม่ถึง หน้าจอแบบโค้งไม่ได้มีเพียงแค่จอเกมเท่านั้น แต่ปัจจุบันก็มีการผลิตทีวีจอโค้งเช่นกัน แสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีจอโค้งเริ่มเข้ามามีบทบาทในปัจจุบัน และอาจจะกลายเป็นเทรนด์ใหม่ในอนาคต แนะนำจอเล่นเกมแบบโค้ง LG ใหญ่จริง เล่นเกมฟิน แบรนด์ LG เป็นแบรนด์ที่สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนและสินค้าไอทีหลายอย่างที่ได้รับความนิยม หนึ่งในนั้นก็คือจอเกมแบบโค้งที่ชื่อว่า […]

Read More
innovation

จะเป็นอย่างไรหากรถยนต์ไฟฟ้าบินได้ ไม่ใช่แค่ความฝันอีกต่อไป

รถยนต์ไฟฟ้าบิน นวัตกรรมแห่งโลกอนาคต เมื่อโลกเดินทางเข้าสู่โลกยุคดิจิตอลแบบเป็นทางการ นั่นจึงทำให้เราได้เห็นหลาย ๆ ประเทศเริ่มมีการพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ ขึ้นมามากมาย สาเหตุหนึ่งในการสร้างสรรค์เทคโนโลยีที่นอกเหนือจากการใช้งานแล้ว เทคโนโลยีเหล่านี้ยังเป็นตัวการันตีได้อีกว่า ประเทศนั้น ๆ มีศักยภาพเพียงพอ ที่จะร่วมคบค้าสมาคมเพื่อทำธุรกิจได้ทั้งในตอนนี้และในอนาคต และหนึ่งในเทคโนโลยีที่ถูกพูดถึง ทั้งยังได้มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลานั่นคือยานพาหนะอย่างรถยนต์ ที่แต่เดิมก็มีไว้ใช้สำหรับการขับขี่บนถนนทั่วไป แต่ก็ยังมีคนเคยคิดกันเล่น ๆ ว่าถ้ารถยนต์เหล่านี้บินได้จะเกิดอะไรขึ้น? เมื่อรถยนต์ไฟฟ้าบินได้ไม่ใช่เรื่องล้อเล่นอีกต่อไป โดยก่อนหน้านี้เราได้นำเสนอบทความ EV ไม่ใช่เทรนด์ แต่อาจเข้ามาแทนรถยนต์แบบเดิมเร็วกว่าที่คิด ที่เกี่ยวกับการเดินหน้าผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของผู้ผลิตยานยนต์ เพื่อตอบสนองความต้องการของคนและเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงต่อภาวะโลกร้อน มาถึงบทความนี้เราขอหยิบยกประเด็นที่กำลังเป็นกระแสอย่างรถยนต์ไฟฟ้าบินได้มาพูดกันบ้าง ซึ่งประเด็นนี้เป็นการทดสอบรถบินได้ระหว่างสนามบินในสโลวาเกีย (อ้างอิงจาก BBC Thai) โดยการทดสอบในครั้งนี้ได้นำรถยนต์ต้นแบบมาบินทดสอบเป็นเวลา 35 นาที ระหว่างสนามบินนานาชาติในเมืองนิทราและบราติสลาวา ของสโลวาเกีย ซึ่งชื่อของมันก็เรียกตามตัวเลยค่ะว่า แอร์คาร์ (AirCar) ถูกผลิตโดยบริษัทไคลน์วิชั่น เป็นยานหนะลูกผสมระหว่างรถยนต์และเครื่องบิน แน่นอนว่ามันสามารถที่จะวิ่งบนถนนและกางปีกเพื่อบินบนน่านฟ้าได้  ซึ่งแอร์คาร์จะใช้เครื่องยนต์ของรถหรูยี่ห้อดังอย่าง บีเอ็มดับเบิลยู (BMW) และใช้เชื้อเพลิงปกติทั่วไป ที่สำคัญแอร์คาร์เป็นความล้ำหน้าที่ใช้เวลาปรับโหมดจากรถยนต์ปกติให้กลายเป็นรถบินได้ภายในเวลา 3 นาที (บางสื่อรายงานว่าเวลาที่แน่นอนคือ 2 นาที 15 วินาที) […]

Read More
innovation

ข้อจำกัด FemtoLASIK PRESBYOND เทคโนโลยีแก้สายตายาวตามอายุ

ต้องยอมรับเลยว่าเมื่อคนเริ่มมีอายุที่เพิ่มมากขึ้น ก็มักจะมาพร้อมกับปัญสุขภาพในเรื่องต่าง ๆ ทั้งในเรื่องของรูปร่าง, โรคภัยไข้เจ็บ ฯลฯ ที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน และอีกหนึ่งสิ่งหนึ่งที่สามารถเห็นได้ชัดเจนเมื่ออายุเริ่มเข้าเลข 4 นั่นคือเรื่องปัญหาของดวงตาและสายตายาว สายตายาวตามวัย เรื่องใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม ปัญหาสายตายาว (Hyperopia) เป็นภาวะที่เกิดขึ้นกับกระจกตาหรือแก้วตาที่มีกำลังในการหักเหแสงน้อยเกินไปหรือขนาดของลูกตาเล็กเกินไปเมื่อเทียบกับความยาว ทำให้ไม่สามารถมองเห็นวัตถุในระยะใกล้ได้อย่างชัดเจน แต่กลับมองเห็นวัตถุระยะไกลแบบชัดเจน แต่ทั้งนี้ก็อาจมองเห็นทั้งวัตถุใกล้และไกลไม่ชัดเจน แต่ในส่วนของคนที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไปมักเจอกับปัญหาสายตายาวตามอายุ (Presbyopia) เกิดมาจากการที่เลนส์แก้วตาแข็งขึ้น ความยืดหยุ่นน้อยลง ประกอบกับกล้ามเนื้อตาเริ่มเสื่อมสภาพไปตามวัย นั่นจึงทำให้มีประสิทธิภาพในการโฟกัสภาพระยะใกล้ไม่ชัดเจน เช่น การอ่านหนังสือ, อ่านป้ายราคาสินค้า, เขี่ยก้างปลา, การขับรถ ฯลฯ ที่ไม่สามารเห็นได้ชัดเจนเหมือนตอนอายุยังน้อย อาการสายตายาว มีอะไร แก้ไขได้หรือไม่ เมื่อคุณมีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไปและมีปัญหาเรื่องสายตายาวตามวัย คุณจะเริ่มรู้สึกว่ามองระยะใกล้ได้ลำบาก โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในที่ที่มีแสงไฟสลัว ๆ แต่เมื่ออยู่ในที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอก็จะโฟกัสได้ดีกว่า โดยอาการสายตายาวตามวัยที่เห็นได้ชัด ๆ มีดังนี้ มองเห็นวัตถุใกล้ไม่ชัด ต้องหรี่ตามองใกล้ ๆ หากเป็นมากขึ้นก็จะส่งผลให้มองเห็นวัตถุทั้งใกล้และไกลไม่ชัดเจน รู้สึกไม่สบายตา ปวดตา รอบดวงตา หรือปวดศีรษะเมื่อต้องเพ่งมองวัตถุเป็นเวลานาน มองภาพไม่ชัดในเวลากลางคืน […]

Read More