Sony กางโครงการ AIBO Robot Dog ดูแลผู้สูงอายุป่วยโควิด-19

สังคมผู้สูงอายุในญี่ปุ่นมีหุ่นยนต์หมา AIBO แก้เหงา แก้เบื่อ

คงต้องยอมรับเลยว่าในตอนนี้ทั่วโลกต่างก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ (เกือบจะ) เต็มรูปแบบแล้ว และแน่นอนว่ามันคงไม่ใช่เรื่องแปลกสักเท่าไหร่ที่หลาย ๆ ประเทศจะมีการพัฒนานวัตกรรมผู้สูงอายุขึ้นมาเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกและยกระดับความปลอดภัยในการใช้ชีวิต

โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว มีประชากรในประเทศเยอะ และมีศักยภาพในเรื่องเทคโนโลยีมากเพียงพออย่างประเทศทางแถบยุโรป สหรัฐอเมริกา รวมไปถึงประเทศในเอเชียที่ให้ความใส่ใจกับคนในประเทศอย่างญี่ปุ่น ก็ไม่พลาดที่จะพัฒนาเทคโนโลยีขึ้นชื่ออย่าง ‘หุ่นยนต์’ เข้ามาช่วยเหลือผู้สูงอายุเช่นกัน

Sony ส่ง AIBO Robot Dog ดูแลผู้ป่วยโควิดในญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นถือว่าเป็นประเทศพัฒนาแล้วที่ได้มีการผลิตหุ่นยนต์รูปแบบต่าง ๆ ขึ้นมา โดยหุ่นยนต์แต่ละแบบก็ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเล่น ๆ แต่เป็นหุ่นยนต์ที่สามารถใช้งานได้จริง ตอบโจทย์ และแก้ไขปัญหาภายในประเทศได้อย่างดี

โดยตอนนี้ประเทศญี่ปุ่นก็เป็นอีกประเทศที่ได้เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ (Super-aged society) อย่างเต็มรูปแบบแซงหน้าประเทศไหน ๆ ไปแล้ว ด้วยเหตุผลดังกล่าวบริษัทดังอย่าง SONY จึงเกิดไอเดียในการสร้างสรรค์นวัตกรรมผู้สูงอายุอย่าง AIBO Robot Dog หุ่นยนต์สุนัขแสนรู้ ขึ้นมาเพื่อหวังให้เข้ามาช่วยเป็นเพื่อนคลายเหงาและปฏิบัติหน้าที่ได้เหมือนสุนัขจริง ๆ

Sony กางโครงการ AIBO Robot Dog ดูแลผู้สูงอายุป่วยโควิด-19
Sony กางโครงการ AIBO Robot Dog ดูแลผู้สูงอายุป่วยโควิด-19

ซึ่งเจ้า AIBO Robot Dog มันถูกผลิตขึ้นมาตั้งแต่ในปี 1999 และแน่นอนว่ามันกลายเป็นขวัญใจของผู้สูงอายุในญี่ปุ่นและหลาย ๆ ประเทศ แต่ต่อมาในปี 2006 ทาง Sony ก็มีอันต้องพับโครงการหุ่นยนต์สุนัข Aibo ไปด้วยเหตุผลบางประการ และกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ในปี 2018 ผ่านเทคโนโลยีที่ว้าวและทันสมัยมากกว่าเดิม

แต่แล้วในตอนนี้ทั้งโลกก็เดินทางมาถึงโลกแห่งยุค New Normal อันเป็นผลพวงมาจากปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 จึงทำให้ผู้คนต้องเว้นระยะห่างและหันมาพึ่งพาอุปกรณ์อัจฉริยะต่าง ๆ โดยเฉพาะหุ่นยนต์กันมากขึ้น ด้วยเหตุผลนี้ช่วงต้นปี 2021 ที่ผ่านมา Sony ได้ผลิต AIBO model number ERS-1000 ขึ้นมา และได้ทำการส่งหุ่นยนต์สุนัขเหล่านี้กว่า 100 ตัว ไปให้สถาบันการแพทย์ชั้นนำของญี่ปุ่น เพื่อทำหน้าที่ช่วยเหลือดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ที่ญาติไม่สามารถมาเยี่ยมได้

Sony ส่ง AIBO Robot Dog ดูแลผู้ป่วยโควิดในญี่ปุ่น
Sony ส่ง AIBO Robot Dog ดูแลผู้ป่วยโควิดในญี่ปุ่น

และมันได้ผลดีเกินคาด เพราะมันสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อภาวะเครียดและโรคซึมเศร้าของกลุ่มผู้สูงอายุ ได้มากกว่าผู้ป่วยกลุ่มอื่น ๆ เลยล่ะ

สุนัข AIBO รุ่นล่าสุด ถูกพัฒนาให้สมจริงมากกว่าครั้งไหนๆ

ซึ่งการกลับมาของ Aibo ในครั้งนี้ก็สามารถตอบโจทย์ปัญหาได้อย่างลงตัว ที่สำคัญมันยังสามารถตอบสนองสิ่งต่าง ๆ รอบตัวได้เสมือนของจริงเลยด้วย แต่เดิมท่าทางการเดินของมันก็ต้องลากขาเหมือนกับหุ่นยนต์ทั่วไป แต่ครั้งนี้ไม่ใช่ เพราะมันสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างเป็นธรรมชาติกว่าเดิม

สุนัข AIBO รุ่นล่าสุด ถูกพัฒนาให้สมจริงมากกว่าครั้งไหนๆ
สุนัข AIBO รุ่นล่าสุด ถูกพัฒนาให้สมจริงมากกว่าครั้งไหนๆ

นอกจากนี้มันยังถูกแต่งเติมด้วย Camera Mapping เทคโนโลยีที่ช่วยจดจำมุมต่าง ๆ ภายในบ้าน พร้อมด้วยฟังก์ชั่น Face Recognitation/Facial Recognitation สำหรับจดจำใบหน้าของเจ้าของ และ Sony ก็ยังเพิ่มลูกอ้อนให้กับสุนัขหุ่นยนต์ด้วยไฟ LED บริเวณใบหน้าเพื่อแสดงอารมณ์ผ่านแววตา (แต่ละสีจะมีความหมายต่างกัน) นอกจากนี้ในดวงตาของมันก็ยังกระพริบ มองไปรอบ ๆ ประกอบกับการเคลื่อนไหวพร้อมปากและหูได้ด้วยนะ ถ้าไม่มีสายไฟอยู่ในตัวก็คิดว่านี่คงเป็นน้องหมาจริง ๆ แล้วล่ะ

แต่หากใครคิดว่านี่เป็นเพียงแค่หุ่นยนต์ญี่ปุ่นคงจะไม่อินเท่าไหร่ คุณกำลังคิดผิดเอามาก ๆ เพราะเจ้าตัว Aibo ได้ถูกป้อนข้อมูล AI ให้มีความภักดี มีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับเจ้าของ และยังสร้างบุคลิกให้เข้ากับเจ้าของด้วยเทคโนโลยี Deep Learning ทำให้มันสามารถวิ่งไปต้อนรอเจ้าของหน้าบ้านแบบอัตโนมัติ เหมือนลูกสุนัขจริง ๆ ที่สำคัญคุณยังสามารถพูดคำเชยชม ยิ้มให้มัน ลูบหัว เกาคาง ที่ทำให้มันอารมณ์ดีได้ด้วยนะ

สุนัข AIBO รุ่นล่าสุด ราคา 56,000 บาท
สุนัข AIBO รุ่นล่าสุด ราคา 56,000 บาท

ในส่วนของราคาของมันก็ไม่สูงหรือต่ำจนเกินไป จะอยู่ที่ราว ๆ 198,000 เยน หรือประมาณ 1,766 ดอลลาร์ หากคิดเป็นเงินไทยก็ตกตัวละประมาณ 56,000 บาทเท่านั้น ซึ่งถือว่าคุ้มมากเลยนะสำหรับคนที่อยากจะมีสัตว์เลี้ยงไว้คลายเหงาสักตัว แถมมันยังไม่มีกลิ่นอึ กลิ่นฉี่ หรือวิ่งซนทำลายข้าวของจนคุณรำคาน ที่สำคัญคุณยังไม่ต้องคอยมาดูแล มีเวลาว่างไปเล่นเว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ได้แบบชิลล์ ๆ เลยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

innovation

ของเล่นใหม่ จอเล่นเกมแบบโค้ง เข้าถึงประสบการณ์เกมได้ฟินสุด

จอเล่นเกมแบบโค้งดีไหม? การเล่นเกมในปัจจุบันมีลูกเล่นหลากหลายมากยิ่งขึ้น อุปกรณ์เกมมิ่งก็เลยมีให้เลือกมากขึ้นกว่าเดิม เน้นสัมผัสประสบการณ์แบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็นแว่น VR 3 มิติที่ช่วยให้การเล่นเกมสมจริงมากยิ่งขึ้น หูฟังเกมมิ่งที่ช่วยให้การฟังเสียงในเกมคมชัดและรอบด้าน คีย์บอร์ดเกมมิ่งที่มีความทนทาน เน้นการกดย้ำปุ่มที่มักใช้ในการเล่นเกม และวันนี้เราจะมาพูดถึงจอเกมที่มากกว่าจอเกมทั่วไปด้วยความโค้งงอ หรือที่รู้จักกันในชื่อจอเล่นเกมแบบโค้ง รู้จักจอเล่นเกมแบบโค้ง เพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมจริงไหม? จอเล่นเกมแบบโค้งเป็นหน้าจอสำหรับเล่นเกมแต่ตัวหน้าจอสามารถที่จะโค้งได้หลายองศา เพื่อปรับระดับให้เข้ากับดวงตา ข้อดีของการเล่นเกมผ่านจอแบบโค้งมีดังนี้ มองเห็นได้รอบด้าน หน้าจอแบบโค้งจะมีความโค้งจนดวงตาสามารถมองเห็นภาพได้รอบทิศ จึงสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวของเกมได้รอบทิศ โดยที่ไม่ต้องเลื่อนหน้าจอหรือกรอกสายตาบ่อย ๆ ได้รับภาพและเสียงชัดเจน การที่มีหน้าจอโค้งโอบรอบอยู่จะช่วยให้การมองเห็นรอบทิศและเสียงที่ออกมาก็ยังวนอยู่รอบทิศเช่นกัน ช่วยให้เข้าถึงประสบการณ์การเล่นเกมที่มากขึ้นจากเดิมค่อนข้างมาก เป็นมิตรกับสายตา การที่ภาพสามารถถ่ายทอดในระดับสายตาโดยที่ไม่ต้องกรอกตามากจะดีต่อการมองมากกว่า เพราะเหมือนการจำลองฉากในเกมจริง ๆ มาอยู่ตรงหน้า นอกจากนั้นจอเกมแบบโค้งหลายรุ่นก็ผลิตออกมาให้ถนอมสายตาอีกด้วย ตอบสนองต่อการเล่นเกมได้ไวขึ้น เมื่อภาพมีความชัดเจนในทุกมุม การตอบสนองจึงรวดเร็วตาม สามารถมองเห็นแม้การเคลื่อนไหวเล็ก ๆ บริดวณมุมจอ ช่วยให้ประสิทธิภาพในการเล่นเกมมากยิ่งขึ้นด้วย รู้สึกเหมือนอยู่ในโลกของเกม การมีจอเกมแบบโค้งจะเหมือนขังตัวเองอยู่ในโลกของเกม ทำให้รู้สึกสนุกและตื่นเต้นกับการเล่นเกมมากกว่าที่เคย เสริมประสบการณ์การเล่นเกมให้มากขึ้นอย่างคาดไม่ถึง หน้าจอแบบโค้งไม่ได้มีเพียงแค่จอเกมเท่านั้น แต่ปัจจุบันก็มีการผลิตทีวีจอโค้งเช่นกัน แสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีจอโค้งเริ่มเข้ามามีบทบาทในปัจจุบัน และอาจจะกลายเป็นเทรนด์ใหม่ในอนาคต แนะนำจอเล่นเกมแบบโค้ง LG ใหญ่จริง เล่นเกมฟิน แบรนด์ LG เป็นแบรนด์ที่สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนและสินค้าไอทีหลายอย่างที่ได้รับความนิยม หนึ่งในนั้นก็คือจอเกมแบบโค้งที่ชื่อว่า […]

Read More
innovation

จะเป็นอย่างไรหากรถยนต์ไฟฟ้าบินได้ ไม่ใช่แค่ความฝันอีกต่อไป

รถยนต์ไฟฟ้าบิน นวัตกรรมแห่งโลกอนาคต เมื่อโลกเดินทางเข้าสู่โลกยุคดิจิตอลแบบเป็นทางการ นั่นจึงทำให้เราได้เห็นหลาย ๆ ประเทศเริ่มมีการพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ ขึ้นมามากมาย สาเหตุหนึ่งในการสร้างสรรค์เทคโนโลยีที่นอกเหนือจากการใช้งานแล้ว เทคโนโลยีเหล่านี้ยังเป็นตัวการันตีได้อีกว่า ประเทศนั้น ๆ มีศักยภาพเพียงพอ ที่จะร่วมคบค้าสมาคมเพื่อทำธุรกิจได้ทั้งในตอนนี้และในอนาคต และหนึ่งในเทคโนโลยีที่ถูกพูดถึง ทั้งยังได้มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลานั่นคือยานพาหนะอย่างรถยนต์ ที่แต่เดิมก็มีไว้ใช้สำหรับการขับขี่บนถนนทั่วไป แต่ก็ยังมีคนเคยคิดกันเล่น ๆ ว่าถ้ารถยนต์เหล่านี้บินได้จะเกิดอะไรขึ้น? เมื่อรถยนต์ไฟฟ้าบินได้ไม่ใช่เรื่องล้อเล่นอีกต่อไป โดยก่อนหน้านี้เราได้นำเสนอบทความ EV ไม่ใช่เทรนด์ แต่อาจเข้ามาแทนรถยนต์แบบเดิมเร็วกว่าที่คิด ที่เกี่ยวกับการเดินหน้าผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของผู้ผลิตยานยนต์ เพื่อตอบสนองความต้องการของคนและเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงต่อภาวะโลกร้อน มาถึงบทความนี้เราขอหยิบยกประเด็นที่กำลังเป็นกระแสอย่างรถยนต์ไฟฟ้าบินได้มาพูดกันบ้าง ซึ่งประเด็นนี้เป็นการทดสอบรถบินได้ระหว่างสนามบินในสโลวาเกีย (อ้างอิงจาก BBC Thai) โดยการทดสอบในครั้งนี้ได้นำรถยนต์ต้นแบบมาบินทดสอบเป็นเวลา 35 นาที ระหว่างสนามบินนานาชาติในเมืองนิทราและบราติสลาวา ของสโลวาเกีย ซึ่งชื่อของมันก็เรียกตามตัวเลยค่ะว่า แอร์คาร์ (AirCar) ถูกผลิตโดยบริษัทไคลน์วิชั่น เป็นยานหนะลูกผสมระหว่างรถยนต์และเครื่องบิน แน่นอนว่ามันสามารถที่จะวิ่งบนถนนและกางปีกเพื่อบินบนน่านฟ้าได้  ซึ่งแอร์คาร์จะใช้เครื่องยนต์ของรถหรูยี่ห้อดังอย่าง บีเอ็มดับเบิลยู (BMW) และใช้เชื้อเพลิงปกติทั่วไป ที่สำคัญแอร์คาร์เป็นความล้ำหน้าที่ใช้เวลาปรับโหมดจากรถยนต์ปกติให้กลายเป็นรถบินได้ภายในเวลา 3 นาที (บางสื่อรายงานว่าเวลาที่แน่นอนคือ 2 นาที 15 วินาที) […]

Read More
innovation

ข้อจำกัด FemtoLASIK PRESBYOND เทคโนโลยีแก้สายตายาวตามอายุ

ต้องยอมรับเลยว่าเมื่อคนเริ่มมีอายุที่เพิ่มมากขึ้น ก็มักจะมาพร้อมกับปัญสุขภาพในเรื่องต่าง ๆ ทั้งในเรื่องของรูปร่าง, โรคภัยไข้เจ็บ ฯลฯ ที่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน และอีกหนึ่งสิ่งหนึ่งที่สามารถเห็นได้ชัดเจนเมื่ออายุเริ่มเข้าเลข 4 นั่นคือเรื่องปัญหาของดวงตาและสายตายาว สายตายาวตามวัย เรื่องใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม ปัญหาสายตายาว (Hyperopia) เป็นภาวะที่เกิดขึ้นกับกระจกตาหรือแก้วตาที่มีกำลังในการหักเหแสงน้อยเกินไปหรือขนาดของลูกตาเล็กเกินไปเมื่อเทียบกับความยาว ทำให้ไม่สามารถมองเห็นวัตถุในระยะใกล้ได้อย่างชัดเจน แต่กลับมองเห็นวัตถุระยะไกลแบบชัดเจน แต่ทั้งนี้ก็อาจมองเห็นทั้งวัตถุใกล้และไกลไม่ชัดเจน แต่ในส่วนของคนที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไปมักเจอกับปัญหาสายตายาวตามอายุ (Presbyopia) เกิดมาจากการที่เลนส์แก้วตาแข็งขึ้น ความยืดหยุ่นน้อยลง ประกอบกับกล้ามเนื้อตาเริ่มเสื่อมสภาพไปตามวัย นั่นจึงทำให้มีประสิทธิภาพในการโฟกัสภาพระยะใกล้ไม่ชัดเจน เช่น การอ่านหนังสือ, อ่านป้ายราคาสินค้า, เขี่ยก้างปลา, การขับรถ ฯลฯ ที่ไม่สามารเห็นได้ชัดเจนเหมือนตอนอายุยังน้อย อาการสายตายาว มีอะไร แก้ไขได้หรือไม่ เมื่อคุณมีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไปและมีปัญหาเรื่องสายตายาวตามวัย คุณจะเริ่มรู้สึกว่ามองระยะใกล้ได้ลำบาก โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในที่ที่มีแสงไฟสลัว ๆ แต่เมื่ออยู่ในที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอก็จะโฟกัสได้ดีกว่า โดยอาการสายตายาวตามวัยที่เห็นได้ชัด ๆ มีดังนี้ มองเห็นวัตถุใกล้ไม่ชัด ต้องหรี่ตามองใกล้ ๆ หากเป็นมากขึ้นก็จะส่งผลให้มองเห็นวัตถุทั้งใกล้และไกลไม่ชัดเจน รู้สึกไม่สบายตา ปวดตา รอบดวงตา หรือปวดศีรษะเมื่อต้องเพ่งมองวัตถุเป็นเวลานาน มองภาพไม่ชัดในเวลากลางคืน […]

Read More