เราอาจจ่ายเงิน QR ผ่าน Facebook Messenger กันได้ในไม่ช้านี้

วานนี้ Facebook มีการประกาศ การใช้งาน และการปรับปรุง FB Messenger  โดยมีการ เพิ่ม Chat Theme หรือ ธีมการแชท ที่เราคุ้นเคยกันดีหากเป็นผู้ใช้ LINE Application มาก่อนรวมถึง QR Pay ด้วย

Chat Theme ใหม่ ไฉไลกว่าเดิม

การเปลี่ยนแปลงธีมแชทใหม่นี้ อาจดึงดูดผู้คนจาก LINE ให้กลับมาใช้ FB Messenger เองในไม่ช้า เพราะ มีธีมให้เลือกหลากหลาย ยกตัวอย่างเช่น Olivia Rodrigo, World Oceans Day, และ F9

และสำหรับนักการตลาดอาจต้องมองเอาไว้เลยว่า จุดนี้สามารถออก Theme สำหรับการแชท ให้ผู้คนดาวน์โหลดเพื่อเป็นการโปรโมทตัวเองได้ เช่นเดียวกันกับการทำ Sticker ใน LINE นั่นเอง

โดยแต่ละคนสามารถไปที่ Messenger ของตัวเองได้ และ สามารถเปลี่ยนได้เลย ณ ตอนนี้

และสำหรับ Quick Reply Bar ก็คาดว่า อาจเป็นเดียวกันกับการใช้งาน Skype ที่สามารถ Tag ภาพ หรือ ข้อความที่ชอบ และ Reply ตอบกลับได้อย่างรวดเร็วเลยทีเดียว

จ่ายเงิน QR Codes สามารถทำได้ในอเมริกาตอนนี้

Development ตัวล่าสุดของ Facebook Messenger ก็คือ สามารถที่จะ ให้ผู้คนจ่ายเงินผ่าน Chat ได้แล้วโดยการสร้าง QR Code Links โดยจะสามารถ รับเงิน หรือ ส่งเงินได้อย่างอิสระ แม้ว่า จะไม่ได้เปิดบัญชี Facebook ขึ้นมาก็ตาม โดยคาดว่า จะเหมือนกันกับการจ่ายผ่าน Promptpay ของไทย

การทำ QR Payment ลักษณะนี้ จะเหมาะสำหรับนักการตลาด ร้านค้า และแม้แต่บริษัทประกัน ที่สามารถ Gen Link เพื่อส่งให้กับลูกค้าทาง Facebook Chat นอกเหนือจากการส่ง QR Code ธรรมดาทั่วไป ยกตัวอย่างเช่นบริษัทประกันที่ต้องการให้ลูกค้าชำระค่ากรมธรรม์ ประกันสุขภาพ ที่ลูกค้าติดต่อผ่าน Facebook ก็สามารถทำได้

ล่าสุดจาก Facebook

ที่ผ่านมา Facebook มีการปรับ Algorithm สำคัญเพื่อให้รู้ว่า Post ที่พูดถึงอยู่ใน Facebook นั้นเกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 หรือไม่? โดยที่มีการผลักดันให้คนออกไปฉีดวัคซีน เพื่อกลับมาอยู่ในสังคมกันเช่นเดิม

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *